ในยุค Cooking at Home ที่ใคร ๆ ต่างก็หันหน้ามาเข้าครัว ไอเท็มเด็ดอย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน นับว่าเป็นของติดครัวที่ใคร ๆ ต่างก็อยากมี โดยเฉพาะความสะดวกในการใช้งานที่สุดแสนจะ Easy ยิ่งในช่วงที่ต้อง Work from Home จากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยแล้ว หลายต่อหลายคนต่างก็ต้องมีเมนูใหม่ ๆ ที่อยากลองทำในช่วงที่ไม่ได้ออกไปไหน และวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารู้จักกับเจ้าเครื่องครัวตัวนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้คุณได้เลือกซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ที่ดีที่สุด หรือถ้าอยากจะใช้เป็นแนวทางเลือก หม้อทอดไร้น้ำมันHomepro ก็ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย

หม้อทอดไร้น้ำมัน

เมื่อคิดจะเข้าครัวแบบง่าย ๆ ทั้งที การมีไอเท็มดี ๆ ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลาและการทำอาหาร ก็นับว่าดีไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้น เรามารู้จักไอเท็มตัวนี้ให้ดีมากขึ้นกันดีกว่า
1. หม้อทอดไร้น้ำมัน ยืนหนึ่งไอเท็มเด็ดที่ต้องมีติดบ้าน
2. มีหม้อทอดติดบ้านดียังไง ?
3. ฟังก์ชันเด็ดของ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่คุณอาจไม่รู้
4. ทริคเลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังไงให้โดนใจสาย Cooking

หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยืนหนึ่งไอเท็มเด็ดที่ต้องมีติดบ้าน

สำหรับไอเท็มเด็ดอย่าง หม้อทอด (Air Fryer) นับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวมาแรงและน่าใช้ โดยเฉพาะการดึงเอาเทคโนโลยีที่ช่วยทอดให้อาหารสุกและกรอบได้ โดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน ซึ่งก็นับว่าตอบโจทย์สายคลีนที่อยากจะกินของอร่อย ๆ แบบไร้กังวลเรื่องไขมันทรานส์และแคลอรีที่พุ่งสูง ทั้งยังเสี่ยงกับโรคความดัน โรคเบาหวาน หรือแม้แต่โรคอ้วน

กระบวนการทำงานหลัก ๆ ของหม้อทอด จะใช้วิธีการหมุนแบบต่อเนื่อง โดยตัวลมร้อนที่ออกมาช่วยทำให้อาหารสุก ซึ่งโดยปกติแล้วอาหารจะมีน้ำมันแทรกอยู่ เมื่ออาหารได้รับความร้อนจึงถูกกระตุ้นให้เดือด เสมือนว่าให้น้ำมันที่อยู่ในอาหารมาช่วยทำให้อาหารสุกอีกที จนเทียบเท่ากับการทอดทั่วไป ที่สำคัญก็คือ ภายในหม้อทอดจะมีอุปกรณ์ที่ช่วยรีดน้ำมันออกมา จึงเป็นที่มาว่าทำไมหม้อทอดจึงเป็นไอเท็มที่ทอดได้โดยไม่ใช้น้ำมัน แถมดึงไขมันออกจากอาหารได้

หม้อทอด

หม้อทอดไร้น้ำมัน หม้อทอด หม้อทอดไร้น้ำมัน tefal

มีหม้อทอดไร้น้ำมันติดบ้านดียังไง ?

โดยปกติแล้ว คนทั่วไปมักจะมองว่าหม้อทอดไร้น้ำมันเหมาะกับคนที่อยากกินของทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน หรือเป็นคนที่ออกจะรักสุขภาพเสียมากกว่า ทั้งที่จริง ๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่รู้

• อาหารที่ได้จากการใช้ หม้อทอดไร้น้ำมัน สามารถให้พลังงานที่น้อยกว่าปกติ โดยเฉพาะไขมันที่ได้รับจากการทอดอาหารทั่ว ๆ ไป ช่วยให้การดูแลสุขภาพง่ายขึ้น ลดการบริโภคไขมันได้ดี
• เป็นอุปกรณ์ที่สามารถลดอุบัติเหตุในขณะที่ประกอบอาหารได้ เช่น การกระเด็นของน้ำมัน
• ลดคราบสกปรกจากการกระเด็นของน้ำมัน
• ลดความสุ่มเสี่ยงในการรับ “อะคริลาไมด์” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการทอดด้วยความร้อนสูง
• หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ค่อนข้างถูก มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก
• ใช้งานง่าย เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้พร้อม แล้วใส่น้ำลงตะแกรงของหม้อทอด หลังจากนั้นตั้งเวลาให้เหมาะสมกับอาหาร หรือเลือกโหมดที่ต้องการ

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี

ฟังก์ชันเด็ดของ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่คุณอาจไม่รู้

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันมาติดบ้านดีหรือไม่ เพราะอาจจะมองว่าสามารถทำได้แค่ทอดอย่างเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันHomepro ยังมีฟังก์ชันเด็ด ๆ ที่สามารถนำไปประกอบอาหารชนิดอื่นได้เช่นกัน

1. การทอด

แน่นอนว่า นี่คือพื้นฐานของการใช้หม้อทอดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น หม้อทอดไร้น้ำมันราคา เท่าไหร่ก็ตาม ซึ่งเมนูที่สามารถทอดได้ก็หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการ ตั้งแต่หมูทอด เฟรนช์ฟราย ปีกไก่ทอด ไข่เจียว โดยเมนูต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องตั้งเวลาและอุณหภูมิให้แม่น เพื่อที่จะให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง และไม่ไหม้

2. การอบ

โดยทั่วไปแล้ว การอบอาหารในหม้อทอดไร้น้ำมันก็จะมีความคล้ายคลึงกับการทอดอยู่บ้าง เพียงแต่การอบจะต้องมีการวอร์มเครื่องก่อน ซึ่งในบางรุ่นก็จะมีโหมดนี้มาให้เลย เราจึงไม่ต้องไปตั้งค่าเอง แต่หากหม้อทอดไม่มีโหมดนี้มาให้ก็อาจจะใช้วิธีวอร์มเครื่องก่อน หรือใช้การตั้งอุณหภูมิให้พอเหมาะแทน โดยจะอยู่ที่ประมาณ 150 องศาเซลเซียส แล้วใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 10 -12 นาที

3. การนึ่ง

การทำเมนูนึ่งในหม้อทอดไร้น้ำมัน แนะนำว่าให้เลือกใช้วัตถุดิบที่มีการอุ้มน้ำได้ดี เช่น ปลา เพราะหากต้องการนึ่งแล้วเราต้องใช้วิธีการให้ความร้อนไม่มาก สม่ำเสมอ แต่นานกว่า เพื่อที่จะไม่ทำให้อาหารแห้งจนเกินไป

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี หม้อทอดไร้น้ำมัน philips หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี

4. การคั่ว

การคั่วในหม้อทอดไร้น้ำมัน เช่น หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ต้องใช้วิธีการเข้าหม้อทอด 2 รอบ คือรอบแรกให้อบเพื่อทำให้วัตถุดิบสุกก่อน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ความร้อน 200 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเอามาคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปปรุงต่ออีกประมาณ 5 นาที ด้วยความร้อนประมาณ 160 องศาเซลเซียส

5. การปิ้ง/ย่าง

การปิ้งหรือย่างโดยทั่ว ๆ ไปแล้ว จะค่อนข้างมีความแห้งเล็กน้อย เพราะฉะนั้น เพื่อไม่ให้อาหารแห้งมากเกินไปจากการทำงานของหม้อทอด จึงต้องใช้วิธีการปรุง 2 – 3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ โดยครั้งแรกอาจใช้เวลาประมาณ 3 – 4 นาที และครั้งที่ 2 ประมาณ 10 – 12 นาที แต่ในกรณีที่เป็นของไหม้ง่าย อาทิ เมนูกล้วยปิ้ง ก็อาจจะต้องปรุง 1 ครั้ง แต่ใช้เวลา 10 – 12 นาที เป็นต้น

6. การทำเบเกอรี และคุกกี้

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยทำให้คุณได้อาหารว่างอร่อย ๆ จากหม้อทอด ซึ่งการทำเบเกอรีหรือคุกกี้ หลัก ๆ ก็คือ การผสมแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ ให้ได้อัตราส่วนที่พอเหมาะ และก่อนที่จะเอาไปลงในหม้อทอดต้องมีกระดาษไขรองทุกครั้ง และใช้เวลาอบประมาณ 10 นาทีโดยเฉลี่ย

หม้อทอดไร้น้ำมันhomepro

ทริคเลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังไงให้โดนใจสาย Cooking

การเลือกหม้อทอดไร้น้ำมันที่ดีที่สุด จะต้องเลือกจากความเหมาะสมในการใช้งานเป็นสำคัญ และวันนี้ HomeGuru จะมาบอกเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้ หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด

1. ความจุของตัวเครื่อง

ก่อนจะเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันทุกครั้ง ต้องดูด้วยว่าเหมาะสมหรือเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่ อย่างเช่น หากเป็นครอบครัวที่มีสมาชิก 3 – 6 คน ก็ควรจะเลือกใช้หม้อทอดที่มีความจุประมาณ 5 ลิตร เพราะเป็นขนาดที่เหมาะสมกับปริมาณอาหาร หากใช้งานในหอพัก คอนโด หรือห้องชุด อาจจะเลือกใช้ขนาด 2 ลิตร

2. โหมดการใช้งาน

ถึงแม้หม้อทอดไร้น้ำมันจะมีฟังก์ชันเด่น ๆ หรือการปรับเปลี่ยนการตั้งเวลาและความร้อนให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละแบบได้ แต่หม้อทอดบางรุ่นก็จะมีโหมดอาหารมาให้เลือก โดยที่ไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเอง เช่น โหมดทอดไก่ โหมดทอดเฟรนช์ฟราย โหมดเตาอบ แต่ต้องอย่าลืมว่ายิ่งมีโหมดหรือฟังก์ชันเสริมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

3. การทำความสะอาดและการดูแล

ไม่ว่าจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะเครื่องครัว สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาหลังการทำอาหาร ให้ดูว่าตัวเครื่องที่จะซื้อทำความสะอาดยากมากน้อยแค่ไหน หากจะให้ดีแนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่มีการเคลือบสารเพื่อป้องกันอาหารติดตัวเครื่อง (non-stick) จะดีกว่า เพราะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย หรืออาจจะเลือกซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมันHomepro ที่มีหลากหลายรุ่นผ่านทางเว็บไซต์ก็ได้

4. ดีไซน์ตัวเครื่อง

การเลือกลักษณะและดีไซน์ของตัวเครื่องไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการดูแลรักษาที่ง่าย เช่น การเลือกเครื่องสีดำ จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสีขาว สังเกตคราบได้ยากกว่า เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้ว ตัวสีของเครื่องจะไม่เฟด เป็นต้น

5. ราคาและยี่ห้อ

สุดท้ายแล้วการเลือกเครื่องครัวทุกประเภท ต้องคำนึงถึงงบประมาณในกระเป๋าด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งตอนนี้ก็มี หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ดี ๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งยังมีหลากหลายยี่ห้อ อาทิ Smart Home, Tefal, OTTO, Xiaomi, Haier และ Philips

หม้อทอดไร้น้ำมัน tefal หม้อทอดไร้น้ำมัน philips หม้อทอดไร้น้ำมันhomepro

บอกเลยว่าความน่าใช้และทริคการเลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่ HomeGuru นำมาฝากในวันนี้ จัดเต็มให้สำหรับสาย Cooking at Home โดยเฉพาะ ซึ่งหากคุณกำลังมองหา หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ที่คุ้มค่าและมีโปรโมชั่นให้เลือกหลากหลาย ลองเข้าไปเลือกซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมันHomepro เพราะที่นี่มีให้เลือกหลายราคาและหลายยี่ห้อ รับรองเลยว่าคุณจะได้เครื่องใช้ไฟฟ้าดี ๆ ในราคาสุดคุ้มค่าอย่างแน่นอน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 136 เฉลี่ย: 4.4]