โคมไฟเพดาน ที่เราเห็นกันทั่วไปตามห้างร้านต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ทั้ง ไฟเพดาน แบบฝังฝ้า ไฟติดเพดาน ธรรมดาทั่วไป และ โคมไฟห้อยเพดาน ที่สวยอลังการขึ้นมาอีกขั้น หากใครกำลังมองหาโคมไฟสวย ๆ ไปตกแต่งและให้แสงสว่างกับบ้านอยู่ก็คงจะพอเห็นกันมาบ้างแล้ว แต่นอกจากเรื่องรูปทรง ความสวยงาม และแสงสว่างที่แตกต่างกันของโคมไฟแต่ละประเภทแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าโคมไฟประเภทไหนที่เหมาะกับบ้านเราจริง ๆ นอกจากการทำความรู้จักกับ โคมไฟเพดาน แต่ละประเภทเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่ง HomeGuru ก็ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ ของโคมไฟเพดานแต่ละประเภทมาให้แล้ว!

• โคมไฟเพดาน เลือกแบบไหนให้ใช่และชอบ!

1. โคมไฟเพดานทั่วไป หรือโคมไฟซาลาเปา
2. ไฟเพดานแบบติดลอย
3. ไฟเพดานแบบดาวน์ไลท์
4. ไฟติดเพดานแบบสปอตไลท์
5. โคมไฟแขวน หรือโคมไฟห้อยเพดาน

โคมไฟเพดาน

ไฟช่อ CARINI โคมไฟเพดาน โคมไฟเพดาน

• โคมไฟเพดานทั่วไป หรือโคมไฟซาลาเปา

ไฟติดเพดาน แบบทั่วไปหรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าโคมไฟซาลาเปานั้นเป็น ไฟเพดาน แบบที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ถือเป็น โคมไฟเพดานโมเดิร์น ในยุคแรก ๆ สมัยที่ยังไม่ค่อยมีโคมไฟดาวน์ไลท์ให้เลือกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเหมือนทุกวันนี้ ซึ่งในปัจจุบันโคมไฟประเภทนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่มากเช่นเดิม เพราะด้วยข้อดีที่มีรูปแบบและลวดลายหลากหลายให้เลือกใช้ได้ตามความชอบและตามสไตล์การแต่งบ้าน มีครอบแก้วหรือพลาสติกคลุมหลอดไฟ ช่วยให้แสงที่ส่งออกมากระจายออกไปได้ทุกทิศทาง ท่สำคัญคือให้แสงที่ดูนุ่มนวล ไม่แยงตา จึงมักติดตั้งกันในห้องนอนนั่นเอง

• โคมไฟเพดาน แบบติดลอย

โคมไฟเพดานแบบติดลอยนั้นกำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะด้วยรูปลักษณ์แล้วถือเป็น โคมไฟเพดานโมเดิร์น ที่เข้ากันได้ดีกับบ้านยุคใหม่ที่มักจะตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น หรือตกแต่งในสไตล์มินิมอล อีกทั้งเป็น ไฟติดเพดาน ที่มีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับโคมไฟเพดานประเภทอื่น ๆ สามารถติดตั้งยึดกับฝ้าเพดานได้โดยไม่ต้องเจาะฝ้า เหมือนกับการติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์ มีหลากหลาขนาดให้เลือกใช้งานตามความต้องการ เป็น โคมไฟเพดานโมเดิร์น ที่สามารถติดตั้งหลาย ๆ จุดในห้องเพื่อให้แสงสว่างหลัก หรือจะเลือกติดตั้งแบบเฉพาะจุดร่วมกันกับ โคมไฟห้อยเพดาน เพื่อช่วยขับเน้นพื้นที่บางมุมที่อยากให้ดูสวยงามโดดเด่นขึ้นมาก็ได้

โคมไฟเพดาน

• ไฟเพดาน แบบดาวน์ไลท์

ไฟดาวน์ไลท์ ถือเป็น โคมไฟเพดาน ที่สามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งแบบฝังฝ้าหรือยึดติดกับเพดานไว้เฉย ๆ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความพึงพอใจของผู้ใช้งานเลย ถือเป็น โคมไฟเพดานโมเดิร์น ที่ได้รับความนิบมสูงสุดในปัจจุบัน เพราะสามารถติดตั้งและใช้งานได้กับห้องทุกประเภท ยิ่งถ้าใครต้องการความเรียบร้อย ดูน้อยแต่มาก โคมไฟเพดานโมเดิร์น มินิมอลแบบดาวน์ไลท์ถือว่าตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะเมื่อติดตั้งแบบฝังฝ้าแล้วก็แทบจะกลืนหายไปกับห้องโดยรวมเลย

นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ใช้สอยได้เต็มที่ไม่แพ้ ไฟเพดาน ประเภทอื่น ๆ เพราะให้แสงสว่างได้อย่างทั่วถึง โดยทิศทางของแสงที่ส่องลงมาด้านล่างนั้นเป็นได้ทั้งลำแสงกว้าง และลำแสงแคบสำหรับส่องสว่างแค่บางพื้นที่ สามารถปรับหันทิศทางให้ส่องไปยังพื้นที่ที่ต้องการได้ตามใจ เช่น ใช้ติดตั้งเป็นไฟเหนือเคาน์เตอร์ครัว เหนือกรอบรูปผนังห้อง หรือเฉพาะส่วนของโต๊ะทำงาน เป็นต้น และหากต้องการให้ โคมไฟเพดานโมเดิร์น และน่าสนใจมากขึ้นอีกก็สามารถติดตั้งไฟดาวน์ไลท์คู่กับการใช้สวิตช์ไฟแบบดิมเมอร์ เพื่อให้ปรับความสว่างของแสงไฟได้ตามต้องการ ช่วยเพิ่มลูกเล่นและบรรยากาศที่แตกต่างกันให้กับห้องนั้น ๆ หรือจะติดตั้งร่วมกันกับ โคมไฟห้อยเพดาน เพื่อช่วยเพิ่มมิติของแสงสว่างขึ้นอีกเลเยอร์ก็ได้

สำหรับใครที่เริ่มสนใจไฟดาวน์ไลท์ขึ้นมาแล้ว สามารถตามไปอ่านข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ไฟดาวน์ไลท์ เลือกอย่างไรช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านอบอุ่น แถมประหยัดพลังงาน

ไฟติดเพดาน

ไฟเพดาน LED ดาวน์ไลท์ ดาวน์ไลท์ CARINI

• ไฟติดเพดาน แบบสปอตไลท์

ลักษณะของ โคมไฟเพดาน แบบสปอตไลท์จะมีควาคล้ายกับ ไฟเพดาน แบบติดลอย ถือเป็น โคมไฟเพดานโมเดิร์น อีกรูปแบบหนึ่งเช่นกันเพราะโคมไฟชนิดนี้ช่วยให้บ้านดูทันสมัย เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น มินิมอล ลอฟท์ หรือสไตล์อินดัสเทรียลแบบดิบ ๆ นอกจากนี้ยังเป็น ไฟเพดาน ที่สามารถยืดหยุ่นตามการใช้งานจริงได้ ไม่ว่าจะใช้สำหรับให้แสงสว่างโดยทั่วไป หรือใช้เป็นแสงขับเน้นพื้นที่เฉพาะจุดที่ต้องการก็ได้เช่นกัน

ไฟติดเพดาน แบบสปอตไลท์ที่มีวางจำหน่ายทั่วไปในปัจจุบันสามารถแบ่งแยกย่อยออกมาได้ 2 รูปแบบตามลักษณะของการติดตั้ง แบบแรกคือ Track Light หรือ ไฟเพดาน แบบติดรางที่สามารถติดโคมไฟหลาย ๆ ตัวได้บนรางเดียว สามารถปรับเลื่อนหรือจัดเรียงตำแหน่งของโคมไฟได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวรางที่ติดตั้ง ส่วนโคมไฟสปอตไลท์อีกแบบหนึ่งคือ ไฟติดเพดาน แบบติดแป้น ลักษณะจะเป็นโคมไฟสปอตไลท์แบบที่ยึดตำแหน่งตายตัวติดกับแป้นยึด จะเป็นไฟสปอตไลท์ดวงเดียวหรือหลายดวงบนแป้นยึดเดียวกันก็ได้ โดยโคมไฟแบบติดแป้นนี้จะสามารถหมุนองศาหน้าไฟไปมุมใดของห้องก็ได้ แต่จะยึดติดกับฝ้าเพดานเลยโดยไม้ต้องใช้รางเหมือน Track Light

โคมไฟเพดานโมเดิร์น

• โคมไฟแขวน หรือ โคมไฟห้อยเพดาน

ไฟติดเพดาน ประเภทสุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะเป็นโคมไฟที่มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกสำหรับนำไปให้แสงสว่างหลักและตกแต่งบ้านทุกแบบจริง ๆ แต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของดีไซน์และวัสดุ โดยโคมไฟที่วัสดุเป็นแบบเซรามิกหรือแก้วจะให้แสงไฟที่กระจายตัวออกไปได้รอบทิศทาง แต่โคมไฟที่มีวัสดุประเภทผ้า กระดาษ หรือโลหะคลุมก็จะให้แสงไฟที่ส่องสว่างลงไปด้านล่างแบบตรง ๆ การเลือกใช้งานจึงต้องพิจารณาความต้องการตรงจุดนี้ด้วย

และนอกจากความแตกต่างในเรื่องดีไซน์และวัสดุแล้ว โคมไฟห้อยเพดาน ยังแบ่งเป็นประเภทย่อยออกมาได้ 2 รูปแบบตามลักษณะการติดตั้ง ได้แก่ โคมไฟแขวนฝ้า และโคมไฟแขวนคาน ความแตกต่างของ โคมไฟห้อยเพดาน ทั้งสองประเภทนี้จะอยู่ที่น้ำหนักของโคมไฟ โคมไฟแขวนฝ้าจะมีน้ำหนักเบา สามารถยึดตึดกับฝ้าเพดานทั่วไปได้ แต่โคมไฟแขวนคานนั้นจะมีน้ำหนักมาก จำเป็นต้องแขวนกับคานหรือตัวยึดที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักมาก ๆ เท่านั้น เช่น โคมไฟระย้า หรือโคมไฟแบบแชนเดอเลียร์ เป็นต้น

โคมไฟเพดานโมเดิร์น

ทำความรู้จัก โคมไฟเพดาน กันไปครบทั้ง 5 แบบแล้ว คราวนี้การเลือกซื้อโคมไฟสวย ๆ เข้าบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่พกพาเทคนิคดี ๆ ที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้ติดตัวไปเลือกช้อป โคมไฟห้อยเพดาน สวย ๆ หรือโคมไฟเพดานหลากสไตล์ที่เข้ากับบ้านได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือจะเลือกช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]