เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ สำหรับบ้านไหนที่เผชิญความร้อนมาก่อนจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือติดตั้งแอร์ คงพอจำความรู้สึกได้ว่าการใช้ชีวิตร้อนๆ ในช่วงกลางวันนั้น ยังไม่ทรมานเท่าช่วงกลางคืน เพราะอากาศค่อนข้างนิ่งไม่มีลม ทำให้นอนไม่สบายจนหลับไม่สนิท ห้องนอนจึงเป็นห้องที่หลายบ้านเลือกติดตั้งแอร์เป็นห้องแรกๆ

แต่หลังจากติดตั้งแอร์หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศแล้ว บางคนกลับรู้สึกว่าร้อนไป เย็นไป นอนไม่ค่อยสบายตัว ตื่นขึ้นมาแล้วคัดจมูกทุกวัน สาเหตุอาจไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอก แต่เกิดจากการติดตั้งแอร์ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เนื้อหานี้ “HomeGuru” ข้อแนะนำการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ เพื่อให้การนอนในทุกค่ำคืนเต็มไปด้วยคุณภาพ หลับได้อย่างเต็มตื่น พร้อมรับวันใหม่ด้วยความสดชื่นครับ

ติดตั้งแอร์

เลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ในห้องนอนให้นอนสบาย

1. ไม่ควรติดตั้งแอร์บนศีรษะและปลายเตียง

ไม่ควรติดตั้งแอร์ในด้านหัวเตียงและปลายเตียง ข้อนี้สิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นตำแหน่งที่ปล่อยลมออกมาปะทะร่างกายและศีรษะโดยตรง อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ สำหรับทิศทางลมจากเครื่องปรับอากาศที่สวนจากปลายเท้าขึ้นมาทางศีรษะ ลมเย็นจะพัดสวนเข้าจมูกตลอด หากเครื่องปรับอากาศไม่ได้ทำความสะอาดนานๆ อากาศที่เป่าออกจากแอร์จะมีความชื้นและเชื้อโรคตามมาด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบหายใจทำงานผิดปกติ มีโอกาสเป็นหวัดเรื้อรัง เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย อีกทั้งการติดตั้งแอร์ไว้บนหัวเตียง จะทำให้ตอนนอนรู้สึกเหมือนมีอะไรกดทับอยู่ ส่งผลให้รู้สึกไม่ปลอดภัยและยังผิดหลักฮวงจุ้ยด้วยครับ

2. ไม่ควรติดตั้งแอร์เหนือประตู

ตำแหน่งเหนือประตูห้อง คือจุดที่ไม่ควรติดตั้งแอร์ เพราะการเปิด-ปิด ประตูแต่ละครั้งจะทำให้ความเย็นออกจากห้องนอนได้ง่าย อุณหภูมิใกล้ประตูไม่คงที่ ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศเย็นช้า ระบบเซ็นเซอร์ของเครื่องปรับอากาศทำงานหนักและกินไฟ

ติดตั้งแอร์

3. ตำแหน่งแอร์ ต้องไม่โดนแสงแดดหรือความร้อนโดยตรง

เครื่องทำความเย็นทุกๆ ประเภท ไม่ควรติดตั้งในจุดที่โดนแสงแดดหรือมีเครื่องทำความร้อน โดยเฉพาะผนังบ้านทางทิศใต้และทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่รับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน ไม่เพียงแค่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ค่าไฟก็ขยับตามขึ้นด้วย หากบางห้องไม่สามารถเลี่ยงในการติดตั้งในทิศดังกล่าวได้ อาจเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศชนิดฝังฝ้าเพดานแทน

4. เลือกตำแหน่งที่กระจายลมได้ไกล

ห้องแต่ละห้องจะมีรูปร่างและขนาดต่างกัน วิธีการมองหาจุดติดตั้งแอร์มีหลักการใกล้เคียงกันคือ ติดตั้งมุมที่เครื่องปรับอากาศสามารถกระจายลมเย็นไปทั่วทั้งห้องได้ ไม่ติดตั้งในมุมอับ เพราะการกระจายความเย็นอาจทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น ห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตำแหน่งติดตั้งควรอยู่ในตำแหน่งผนังแนวยาว เพื่อให้ความเย็นที่ออกมากระจายไปทางซ้ายและขวาของห้องได้อย่างทั่วถึง

ติดตั้งแอร์

5. เลือกติดตั้งแอร์หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งตั้งฉากกับเตียง

ตำแหน่งที่เหมาะสมกับการติดตั้งแอร์ในห้องนอนมากที่สุด คือ ผนังด้านที่ตั้งฉากกับเตียง ให้ทิศทางลมจากตัวเครื่องพัดขวางลำตัวในเวลานอน อาจติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ตรงบริเวณกลางเตียงหรือขยับเยื้องค่อนไปทางปลายเตียงเล็กน้อย จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือระบบทางเดินหายใจได้

ติดตั้งแอร์

นอกจากตำแหน่งการติดตั้งแอร์ที่เกี่ยวกับสุขภาพแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยกันด้วยนะครับ โดยไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศบนอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด เนื่องจากขณะที่แอร์กำลังทำงาน มักจะมีปัญหาน้ำแอร์หยด หากมีอุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง จะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อตได้ และไม่ควรวางตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ขวางทิศทางลม ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นถอดไส้กรองอากาศในตัวเครื่องออกมาเปลี่ยนหรือล้างทำความสะอาดตามระยะเวลาที่กำหนด เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศมีการกระจายลมที่ดี เย็นสบายไม่ห่วงภูมิแพ้ แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]