ประตูห้องน้ำแบบไหนดี จะเลือกซื้อทั้งทีต้องครอบคลุมทั้งดี ครบ คุ้ม สวย แบบลงทุนทีเดียวจบ! แต่กว่าจะเลือกได้แบบนั้นก็ต้องผ่านโจทย์รูปแบบประตูห้องน้ำที่ชวนปวดหัวตาลาย เพราะมีวัสดุหลากหลายให้เลือกเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ประตูห้องน้ำ PVC หรือ ประตูห้องน้ำ UPVC ที่ดูรวม ๆ แล้วก็คล้าย ๆ กัน ดูเป็น ประตูห้องน้ำพลาสติก เหมือนกัน หรือที่แอดวานซ์กว่านั้นก็เป็น ประตูห้องน้ำบานเลื่อน ที่สวยหรูดูดี แต่ติดตั้งแล้วจะกินพื้นที่เกินไปหรือเปล่าก็ต้องลองเก็บไปคิดกันอีกตลบ ใครที่เป็นมือใหม่หัดเลือกเลยแก้โจทย์ไม่ได้สักทีว่าจะเลือก ประตูห้องน้ำแบบไหนดี ซึ่งจริง ๆ แล้วคำถามนี้ไม่ได้ยาก ถ้าเรารู้เทคนิคดี ๆ แบบที่ HomeGuru นำมาแบ่งปันกันวันนี้!

● ประตูห้องน้ำแบบไหนดี เลือกรอบนี้ต้องปัง!

1. เทคนิคเลือกประตูห้องน้ำฉบับ HomeGuru
2. เลือกประตูห้องน้ำไม่ถูกมาดูทางนี้!

● เทคนิคเลือกประตูห้องน้ำฉบับ HomeGuru

ทำไมต้องใส่ใจกับการเลือกประตูห้องน้ำขนาดนั้น เลือกแบบไหนไปก็ใช้ได้เหมือนกันไม่ใช่เหรอ? ใครกำลังคิดแบบนี้อยู่ ต้องทำความเข้าใจใหม่ด่วน ๆ เพราะประตูห้องน้ำก็เป็นอีกส่วนที่มักจะเกิดคราบสกปรกฝังแน่น หรือเชื้อราจากความชื้นสะสมภายในห้องน้ำที่เป็นปัญหาสุขภาพ หรือคราบเหลืองที่ทำความสะอาดแต่ละทีต้องออกแรงขัดจนกล้ามแขนแทบขึ้น ไหนจะปัญหาประตูห้องน้ำบวม โก่งงอผิดรูปจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานอีก ถ้าไม่อยากให้ประตูมีแววพังตั้งแต่ยังไม่ได้ใช้งานก็ต้องเลือกกันหน่อย ซึ่งเทคนิคการเลือกก็ทำได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย…

ประตูห้องน้ำแบบไหนดี

1. เลือกขนาดประตูก่อนเป็นอันดับแรก

ไม่ว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องน้ำบานเลื่อน บานสวิง หรือแบบไหน ๆ สิ่งแรกที่ต้องคิดก่อนเลย คือขนาดของประตูที่จะใช้จะเป็นขนาดเท่าไหร่ดี? ซึ่งโดยมาตรฐานทั่วไปแล้วก็ควรเป็นประตูที่มีความกว้าง 70 ซม. และความสูง 2 ม. หรือ 70×200 ซม. นั่นเอง แต่ก็สามารถเลือกใช้ประตูขนาดอื่น ๆ ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับขนาดของวงกบประตูด้วย โดยประตูสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายกันทั่วไปมักจะมีขนาด 70×120 ซม. และ 80×200 ซม. แต่หากอยากให้ประตูห้องน้ำดูมีความพิเศษขึ้นมาหน่อยอาจสั่งทำประตูห้องน้ำขนาดพิเศษให้เหมาะกับพื้นที่ที่มี หรือบ้านไหนที่มีผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์ก็ควรเลือกใช้ ประตูห้องน้ำบานเลื่อน ที่มีความกว้างอย่างน้อย 90 ซม. ขึ้นไป เพื่อให้ใช้งานได้แบบสะดวกสบาย ไม่ติดขัด

2. เลือกประตูจากรูปแบบการเปิด-ปิด

นอกจากขนาดประตูจะเป็นตัวกำหนดว่าควรจะเลือกใช้ ประตูห้องน้ำแบบไหนดี แล้ว อีกเรื่องที่ต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนไปเลือกซื้อคือเรื่องของการเปิด-ปิดประตูห้องน้ำว่าจะใช้เป็น ประตูห้องน้ำบานเลื่อน หรือเป็นบานแบบเปิด-ปิดทั่วไป ที่บอกว่าควรวางแผนล่วงหน้าก็เพราะประตูแต่ละแบบจะมีขั้นตอนการติดตั้งและใช้วัสดุอุปกรณ์ในการติดตั้งแตกต่างกัน หากเปลี่ยนใจหน้างานขึ้นมาก็อาจต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้ออุปกรณ์ติดตั้งใหม่ไปโดยใช่เหตุ

ประตูห้องน้ำแบบไหนดี ที่เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ต้องใช้วีลแชร์ แน่นอนว่าคำตอบที่ถูกต้องก็คือ ประตูห้องน้ำบานเลื่อน นั่นเอง! เพราะลักษณะการเปิด-ปิดจะใช้วิธีเลื่อนไปด้านข้าง ซึ่งใช้แรงในการเลื่อนน้อยกว่าบานประตูแบบเปิด-ปิดทั่วไปที่ต้องออกแรกผลักหรือดึงไปทางใดทางหนึ่ง แถมยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในการเข้าออกได้สะดวกกว่าประตูบานสวิง และถ้าอยากเพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่าเดิมก็เลือกใช้ ประตูห้องน้ำบานเลื่อน แบบบานกระจกขุ่น ๆ ที่พอมองเห็นเงาด้านในขณะมีคนใช้งานได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้นมาคนข้างนอกจะได้สังเกตเห็นและเข้าช่วยเหลือได้ทันที

ส่วนประตูห้องน้ำแบบบานสวิง หรือบานเปิด-ปิดทั่วไปแบบที่ต้องผลักหรือดึงก็มีข้อดีตรงที่มีดีไซน์และวัสดุให้เลือกหลากหลายมาก ตั้งแต่ประตูห้องน้ำแบบไม้ ประตูห้องน้ำพลาสติก ทั่วไป ไปจนถึง ประตูห้องน้ำ PVC และ ประตูห้องน้ำ UPVC ที่เป็นพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ ออกแบบมาสำหรับห้องที่มีความชื้นอย่างห้องน้ำโดยเฉพาะ มีหลายสี หลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามความชอบ และความเหมาะสมของพื้นที่ที่จะติดตั้ง รวมทั้งเลือกความกว้างวงสวิงเปิด-ปิดได้ด้วยการเลือกว่าจะใช้บานพับที่เปิดได้ 90 องศา หรือ 180 องศา

ประตูห้องน้ำ PVC

3. เลือกวัสดุที่ใช้ผลิตประตูห้องน้ำ

ต่อเนื่องกันมาจากรูปแบบการเปิด-ปิดประตูห้องน้ำ คือการเลือกวัสดุของบานประตูห้องน้ำที่ถ้าจะให้ดีก็ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความสามารถในการกันน้ำ กันบวม กันโก่งงอ กันความชื้น และกันเชื้อราได้ดี ซึ่งเป็นคุณสมบัติโดยทั่วไปของ ประตูห้องน้ำพลาสติก อยู่แล้ว แล้วแบบนี้จะเลือกใช้ประตูไม้ได้ไหม? ตอบเลยว่าใช้ได้! แต่ต้องดูด้วยว่าพื้นที่ภายในห้องน้ำเป็นอย่างไร ถ้าเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีหน้าต่างหรือติดตั้งพัดลมระบายอากาศและความชื้น มีการแยกโซนเปียก-โซนแห้งเรียบร้อย อาบน้ำแล้วน้ำไม่กระเด็นมาเปียกใส่ประตูแน่นอน แบบนี้ก็ติดตั้งประตูไม้ได้ แต่ถ้าห้องน้ำแคบ อาบน้ำทีไรเปียกลามไปถึงประตูห้องน้ำทุกที แบบนี้ก็ไม่เอา! เพราะมีโอกาสที่ประตูไม้จะเกิดอาการบวมหรือโก่งงอจากความชื้นสูง

แล้วแบบนี้ถ้าห้องน้ำแคบ ไม่ได้แบ่งโซนเปียก-โซนแห้ง แต่ชอบความเป็นไม้ต้องทำยังไง? อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่แก้ปัญหานี้ได้คือการเลือกใช้ ประตูห้องน้ำพลาสติก แบบที่ทำสีและลวดลายแบบไม้ธรรมชาติ ซึ่งเดี๋ยวนี้ทำออกมาได้สวยเหมือนไม้จริงมาก ติดตั้งไปแล้วแทบแยกไม่ออก และมีหลากหลายวัสดุให้เลือกทั้ง ประตูห้องน้ำ PVC ลายไม้ และ ประตูห้องน้ำ UPVC ลายไม้ที่ต่างก็ให้ความสวย ทนทาน เป็นประตูห้องน้ำพลาสติก แบบทางเลือกใหม่ที่หน้าตาไม่เหมือนพลาสติกก๊องแก๊งเลยสักนิด แต่ยังคงคุณสมบัติทนน้ำ ทนความชื้น ทนสารเคมี ไม่เป็นเชื้อราง่าย ไม่โก่งตัว หดตัว หรือบิดงอ แข็งแรงทนทาน แถมบางรุ่นยังช่วยป้องกันความร้อนและช่วยซับเสียงได้ดีด้วย เรียกว่าตอบทุกโจทย์การใช้งาน เกิดมาเพื่อเป็นประตูห้องน้ำชัด ๆ

4. เลือกมือจับและลูกบิดประตูที่ต้องการ

พูดถึงเรื่องของบานประตูไปหมดแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่เป็นของคู่กันและไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ มือจับและลูกบิดประตู ซึ่งลูกบิดประตูโดยทั่วไปแล้วจะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบล็อกด้านเดียวและล็อกสองด้าน แต่ส่วนใหญ่แล้วลูกบิดประตูห้องน้ำจะใช้เป็นแบบล็อกด้านเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัวขณะใช้งาน ส่วนรูปแบบนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย สามารถเลือกดีไซน์ที่ชอบได้เลย แต่ที่อยากแนะนำสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุคือมือจับประตูแบบก้านโยก นอกจากจะสวยหรูดูดีแล้วยังใช้งานสะดวก เพราะมีพื้นที่สัมผัสมากกว่าและผู้สูงอายุไม่ต้องออกแรงมากเกินไป

ประตูห้องน้ำ UPVC

● เลือกประตูห้องน้ำไม่ถูกมาดูทางนี้!

อย่างที่บอกไปแล้วว่าประตูที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและตอบโจทย์ที่สุดสำหรับห้องน้ำจะเป็น ประตูห้องน้ำพลาสติก ซึ่งจะแบ่งออกเป็น ประตูห้องน้ำ PVC ที่ผลิตจากพลาสติกไวนิล และ ประตูห้องน้ำ UPVC หรือไวนิลสังเคราะห์ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็มีคุณสมบัติไม่ต่างกันนัก มีดีไซน์หลากหลายให้เลือก ที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งที่โฮมโปรทุกสาขา และโฮมโปรออนไลน์ หรือจะลองดูตัวอย่างประตูห้องน้ำที่จัดเต็มมาให้ทั้งดีไซน์และคุณภาพฉบับ HomeGuru ก็ไปดูพร้อมกันเลย!

1. ประตูห้องน้ำ PVC AZLE W1 เกล็ดล่าง 70×200 ซม. สีสักทอง (SKU: 1064918)

ประตูห้องน้ำ PVC

ประตูห้องน้ำสีสักทองที่ดูเหมือนไม้จริง แต่จริง ๆ แล้วผลิตจาก PVC ที่มีความหนาแน่นสูง ให้ความแข็งแรงทนทาน ไม่บวมพอง ไม่บิดงอหรือเสียรูปทรงง่าย ทำความสะอาดง่าย ไม่จับคราบดำ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องปลวกหรือแมลงกัดแทะอื่น ๆ ดีไซน์บานลูกฟักมาเหมือนประตูไม้จริง ดูสวยโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้านล่างมีบานเกล็ดช่วยระบายอากาศ ลดความอับชื้นและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์เวลาใช้ห้องน้ำด้วย

2. ประตูห้องน้ำ PVC AZLE P3 70×200 ซม. สีไม้สัก (SKU: 1081694)

ประตูห้องน้ำ PVC

ประตูห้องน้ำสีไม้สักที่สวยหรูดูดีเหมือนไม้สักแท้ แต่ปลอดภัยจากปลวกและแมลงกินไม้เพราะผลิตจาก PVC คุณภาพดี ทนทานทั้งต่อการใช้งาน ทนแรงกระแทก ทนแรงเสียดสี ทนความร้อน ไม่ชื้น ไม่บวม ลวดลายไม้สวยสมจริง ติดตั้งแล้วใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องทาสีเพิ่ม หมดปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยการออกแบบเกล็ดระบายอากาศด้านล่าง และทำความสะอาดง่ายด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ นำมาเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น

3. ประตูห้องน้ำ UPVC LT-02เกล็ด 70X200 ซม. สีน้ำตาล-สีโอ๊ค (SKU: 1082810)

ประตูห้องน้ำ UPVC

ประตูห้องน้ำที่ผลิตจาก UPVC เคลือบผิวด้วยลามิเนต พร้อมกรอบไม้เทียมที่สามารถไสหรือปรับแต่งบานประตูหน้างานได้ สีสวยเหมือนไม้จริง ติดตั้งแล้วใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องทาสีเพิ่ม ภายในเสริมไส้โฟมความหนาแน่นสูงช่วยป้องกันความร้อน เก็บเสียง และลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี ทนทานทั้งต่อการใช้งานและความชื้นเพราะใช้วัสดุเกรดดีที่ไม่บวมน้ำ ไม่ลามไฟ ไม่ต้องห่วงเรื่องปลวก มอด และแมลงกินไม้ จะติดตั้งเพื่อใช้ในห้องน้ำหรือห้องไหน ๆ ก็เอาอยู่!

4. ประตูห้องน้ำ UPVC AZLE LT-05 เกล็ด 70X200 ซม. สี SILVER/GREY (SKU: 1082921)

ประตูห้องน้ำ UPVC

ประตูห้องน้ำอีกหนึ่งรุ่นที่ผลิตจาก UPVC คุณภาพสูง เคลือบอีกชั้นด้วยลามิเนต เพื่อเสริมความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทกและการเสียดสีจากการใช้งาน ที่สำคัญคือผิวสัมผัสเหมือนไม้จริงด้วยเทคโนโลยีปั๊มผิวลายไม้เสมือนจริงเป็นเนื้อเดียวกันแบบไร้รอยต่อ สีสวย ไม่ผุกร่อนหรือหลุดล่อนง่าย ผิวหนา ไม่บิดงอ เสริมโฟมภายในความหนาแน่นที่สูง ช่วยป้องกันเสียงได้ดี สามารถไสปรับแต่งบานได้ มาพร้อมกรอบไม้เทียมที่ติดตั้งใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องทาสีเพิ่ม และข้อดีอีกจุดหนึ่งคือมีช่องระบายอากาศด้านล่างบานประตู ช่วยระบายความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้อับอยู่ในห้องน้ำ จะความชื้น ความร้อน น้ำ ไฟ ใด ๆ ก็ไม่กลัว แถมทำความสะอาดง่ายด้วยผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำสะอาด ไม่ต้องออกแรงขัดกันให้กล้ามขึ้นเลย!

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงได้คำตอบกันแล้วว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องน้ำแบบไหนดี ที่ครอบคลุมทั้งดี ครบ คุ้ม สวย แบบลงทุนทีเดียวจบ! แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องน้ำบานเลื่อน หรือแบบบานสวิง HomeGuru แนะนำว่าอย่าลืมแวะเข้าไปดูที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน เพราะไม่ว่าจะเป็น ประตูห้องน้ำพลาสติก ประตูกระจก ประตูห้องน้ำ PVC หรือ ประตูห้องน้ำ UPVC ก็มีครบครันให้เลือกสรรได้ในที่เดียว! หรือเลือกช้อปออนไลน์ง่าย ๆ แค่คลิก www.homepro.co.th อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรมาเลย! ที่ HomePro Call Center : 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 5 เฉลี่ย: 3.8]