ประตูห้องนอน ปราการด่านแรกก่อนเข้าสู่ห้องนอน ห้องส่วนตัวที่เป็นพื้นที่โปรดของหลาย ๆ คน ดังนั้น แบบประตูห้องนอน จึงสะท้อนตัวตนเจ้าของห้องได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวเท้าเข้าห้อง แต่เนื่องจากประตูห้องนอนนั้นมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายแบบ และมีการแตกต่างกันไปทั้งดีไซน์ ขนาด ประเภทของวัสดุในการผลิต การเลือกว่าจะใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี จึงต้องอาศัยการพิจารณาปัจจับประกอบที่มากกว่าความสวยงาม ซึ่ง HomeGuru ได้รวบรวมเทคนิคเลือก ประตูห้องนอน มาฝากกันแล้วครับ

• เลือก ประตูห้องนอนแบบไหนดี ให้เหมาะกับบ้านแถมใช้นาน!

1. เลือกจากประเภทของประตู
2. เลือกจากวัสดุของประตู
3. เลือกประตูที่มีช่องตาแมว
4. เลือกตามหลักฮวงจุ้ย

ประตูห้องนอน

ประตูห้องนอนแบบไหนดี ประตูห้องนอนแบบไหนดี แบบประตูห้องนอน

• เลือกจากประเภทของประตู

แบบประตูห้องนอน ก็เหมือนกับประตูอื่น ๆ ที่มีมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันออกไปทั้งวิธีการใช้งานและพื้นที่ในการติดตั้ง ซึ่งประเภทประตูแต่ละแบบก็ตอบโจทย์ห้องนอนได้แตกต่างกัน นอกจากเรื่องของความสวยงามและราคาที่จับต้องได้แล้วจึงต้องเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งานของสมาชิกภายในบ้านด้วยครับ

1. ประตูบานพับ

เป็น แบบประตูห้องนอน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะทั้งติดตั้งง่ายและบำรุงรักษาง่าย มีทั้งแบบเปิดด้านเดียวที่เรียกว่าประตูบานเปิด สามารถเปิดแบบผลักหรือดึงได้ทางใดทางหนึ่ง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบบานเดี่ยวและบานคู่ หากเป็นแบบานคู่จะต้องมีพื้นที่สำหรับการเปิดปิดประตูรัศมี 180 องศา แต่สำหรับบานเปิดแบบเดี่ยวจะต้องเผื่อรัศมีไว้ 90 องศา ประตูแบบบานเดี่ยวจึงเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าครับ

ประตูบานพับอีกแบบหนึ่งเรียกว่าประตูบานสวิง ลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิดทั่วไป มีทั้งแบบบานเดี่ยวและบานคู่ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ประตูบานสวิงจะสามารถเปิดปิดแบบเข้าออกได้ทั้งสองทาง จึงใช้งานได้สะดวกกว่าประตูบานเปิดทั่วไป แต่ขณะเดียวกันก็ใช้พื้นที่ในการติดตั้งใช้งานมากกว่าเช่นกันเพราะต้องเผื่อรัศมีการเปิดปิดทั้งสองด้าน ประตูบานสวิงส่วนใหญ่จึงมักใช้งานกับพื้นที่สาธารณะ เช่น สถานพยาบาล หรือสถานที่ราชการต่าง ๆ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกใช้ประตูบานพับแบบบานปิดหรือบานสวิงก็ควรมีการติดตั้งโช้คอัพประตูเพื่อช่วยควบคุมจังหวะในการเปิดปิดประตูนั่นเองครับ

ประตูห้องนอน

2. ประตูบานเลื่อน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดและกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี ประตูบานเลื่อนอาจตอบโจทย์นี้ได้มากที่สุดครับ เพราะข้อดีที่โดดเด่นของประตูบานเลื่อนคือช่วยประหยัดพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่สำหรับการเปิดปิดเหมือนประตูบานพับ รวมทั้งมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบบานเดี่ยวและคู่ตามความชอบและตามพื้นที่ที่มี เหมาะสำหรับใช้เพื่อกั้นห้องให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น หรือใช้ในพื้นที่แคบ เช่น ประตูระเบียง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะที่จะเลือกใช้เป็น ประตูห้องนอน สำหรับผู้สูงอายุ เพราะไม่ต้องออกแรงดึงหรือผลักมาก ๆ เหมือนการใช้ประตูบานพับนั่นเองครับ

3. ประตูบานเฟี้ยม

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี อยากให้ลองพิจารณาประตูบานเฟี้ยมดูครับ เพราะประตูบานเฟี้ยมถือเป็นประตูที่หลาย ๆ คนมองว่าสวยโดดเด่น ด้วยลักษณะที่เหมือนประตูบานเล็กหลาย ๆ บานเชื่อมต่อกัน สามารถพับทับสลับกันรวมไว้ที่ด้านในสุดของขอบประตูได้อย่างสวยงาม เมื่อเปิดแล้วจะช่วยเปิดพื้นที่ให้ดูโล่งกว้าง โปร่งสบายไม่คับแคบ แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นส่วนตัวและช่วยแบ่งสัดส่วนได้ดีเมื่อปิดไว้ จึงนิยมนำมาใช้กับพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก ใช้สำหรับกั้นพื้นที่โล่งให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น หรือใช้ในห้องนอนของบ้านพักตากอากาศที่เปิดโล่งเพื่อชมวิวหรือรับลมจากด้านนอกได้ครับ

ประตูห้องนอน

ประตูห้องนอน ประตูห้องนอนแบบไหนดี ประตูห้องนอน

• เลือกจากวัสดุของประตู

นอกจากประเภทของ แบบประตูห้องนอน แล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิตประตูนั่นเองครับ เพราะประตูห้องนอนที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีก็ย่อมช่วยให้ช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนปราศจากภัยคุกคามและสิ่งรบกวนต่าง ๆ อีกทั้งประตูห้องที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุคุณภาพดียิ่งมีอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อการงัดแงะ ทนต่อสภาพอากาศหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงบ่อยจากการใช้งานเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องประตูผิดรูปจากปัจจัยแวดล้อมอย่างความชื้น การเลือกใช้ประตูคุณภาพดีจึงทำให้เจ้าของห้องไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองงบประมาณเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนประตูบานใหม่บ่อย ๆ ครับ

1. ประตูโครงสร้างไม้

ประตูที่มีโครงสร้างเป็นไม้มีข้อดีตรงที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ เป็นฉนวนกั้นอุณหภูมิที่ดี และมีคุณสมบัติดูดซับเสียงได้ดี แต่ก็มักจะเกิดเสียงดังเมื่อเปิดปิดประตูแล้วบานประตูกระทบกับวงกบไม้ นอกจากนี้เมื่ออุณหภูมิรอบ ๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน หรือมีความชื้นสูง ประตูที่มีโครงสร้างไม้ก็อาจหดตัว ขยายตัว หรือเกิดการบิดเบี้ยวได้ ทำให้เกิดปัญหาประตูฝืดตามมาได้เช่นกันครับ

2. ประตูโครงสร้างโลหะ

ประตูโครงสร้างโลหะเป็นประตูอีกแบบที่มีการใช้งานกันมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตประตูประเภทนี้มักผลิตจากอัลลอยหล่อขึ้นรูป ทำให้มีน้ำหนักมาก แตกต่างจากประตูโครงสร้างโลหะในปัจจุบันที่มักถูกผลิตจากกลุ่มโลหะคอมโพสิตอัลลอยที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา สามารถขึ้นรูปได้หลากหลาย มักติดตั้งมาพร้อมกระจกใส ช่วยกั้นอุณหภูมิและป้องกันการถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดี จึงถือเป็น ประตูห้องนอน อีกรูปแบบที่น่าสนใจครับ

3. ประตูโครงสร้างวัสดุสังเคราะห์

เป็นโครงสร้างประตูที่ผสมผสานกันระหว่างไม้ โลหะ พลาสติกสังเคราะห์ และกระจกในบางรุ่น กลายมาเป็นวัสดุสังเคราะห์ประเภทคอมโพสิต ซึ่งถูกพัฒนาและผลิตออกมาเพื่อปรับปรุงข้อด้อยของโครงสร้างประตูแบบอื่น ๆ มีคุณสมบัติในการซับเสียงได้ดี ไม่ดูดซับความชื้น และมีความยืดหยุ่นได้มากกว่าโครงสร้างประตูแบบอื่น ๆ ครับ

• เลือกประตูที่มีช่องตาแมว

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งสำหรับการเลือกว่าจะใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี นั่นคือการเลือกประตูที่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวเจ้าของห้องให้มากที่สุด ประตูห้องนอนแบบปิดทึบจึงควรมีช่องตาแมวเพื่อให้สามารถสอดส่องดูความเคลื่อนไหวภายนอกห้องได้ตลอดเวลา โดยการเจาะช่องตาแมวควรจะเลือกตำแหน่งในการเจาะให้พอดีกับระดับสายตาของผู้ใช้งานด้วยครับ

ประตูห้องนอน

แบบประตูห้องนอน แบบประตูห้องนอน ประตูห้องนอนแบบไหนดี

• เลือกตามหลักฮวงจุ้ย

อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนให้ความสำคัญในการตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี นั่นคือเรื่องของฮวงจุ้ยนั่นเองครับ โดยฮวงจุ้ยห้องนอนนั้นถือว่าเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้อยู่อาศัยโดยตรง เพราะเชื่อกันว่าจิตวิญญาณของมนุษย์จะสามารถสื่อถึงจิตวิญญาณ พลังงาน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ได้ในขณะนอนหลับ และประตูห้องนอนก็ถือเป็นทางผ่านของสิ่งดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัย และยังช่วยปิดกั้นพลังงานด้านลบที่จะเข้ามาทำอันตรายผู้อยู่อาศัยในขณะนอนหลับด้วยครับ

1. ประตูห้องนอนแบบประตูไม้

การเลือกใช้ แบบประตูห้องนอน ที่เป็นประตูไม้ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นควรเลือกใช้ไม้มงคล ไม้ที่ถูกโฉลกกันกับเจ้าของห้อง หรือเป็นไม้ที่มีความเชื่อว่าสามารถป้องกันวิญญาณหรือพลังงานไม่ดีไม่ให้ผ่านเข้ามาภายในห้องได้ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการตกแต่งประตูด้วยลวดลายมงคลจากการแกะสลักไม้ด้วยครับ

2. ประตูห้องนอนแบบประตูวัสดุสังเคราะห์หรือโลหะ

ข้อจำกัดของประตูประเภทนี้คืออาจเลือกลวดลายไม่ได้มากนัก ดังนั้นจึงให้ยึดเรื่องของสีประตูเป็นหลักว่าเป็นสีที่ถูกโฉลกกับผู้อยู่อาศัยหรือไม่นั่นเองครับ

ประตูห้องนอน

ประตูห้องนอน นั้นมีมากมายหลายแบบก็จริง แบบประตูห้องนอน แต่ละแบบก็มีความโดดเด่น มีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไป การตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ ประตูห้องนอนแบบไหนดี จึงต้องอาศัยหลักในการพิจารณาจากหลายองค์ประกอบตามที่ HomeGuru ได้นำมาฝากกัน ใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ก็อย่าลืมนำเทคนิคในการเลือกเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะครับ หรือหากต้องการคำปรึกษาก็สามารถเข้ามาได้ที่โฮมโปรทุกสาขา เรามีพนักงานพร้อมให้คำแนะนำครับ นอกจากนี้ยังสามารถช้อปออนไลน์ผ่านทาง HomePro Online ได้ง่าย ๆ แค่คลิก www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]