กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันได้ตลอดไม่จบไม่สิ้น เพราะหากพูดถึงอุปกรณ์ทำอาหารที่ต้องมีทุกบ้านอย่างกระทะ คนทำอาหารจะรู้ดีว่าต้องมีให้ครบทุกแบบ เพราะจุดเด่นของกระทะแต่ละแบบนั้นแตกต่างกัน การมีกระทะหลายแบบ หลายใบก็จะสามารถรองรับการทำอาหารที่มีวิธีการทำแตกต่างกันไปในแต่ละเมนูได้อย่างเหมาะสม และสะดวกรวดเร็ว แต่หากต้องเลือกใช้กระทะใบเดียวจริง ๆ กระทะเทฟล่อนก็จะขึ้นมาเป็นตัวเลือกลำดับแรก ๆ ในใจ แต่เพราะอะไรกันนะ และแต่ละแบรนด์ดังอย่าง กระทะเทฟล่อน Tefal ยอดนิยม, กระทะเทฟล่อน Seagull หรือตรานกนางนวล, กระทะเทฟล่อน ม้าลาย หรือแบรนด์อื่น ๆ นั้นมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง หากต้องเลือกซื้อจะซื้อ กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี HomeGuru มีคำตอบมาให้ครับ

• กระทะเทฟล่อนแตกต่างจากกระทะแบบอื่น ๆ อย่างไร

1. กระทะแบบธรรมดา
2. กระทะแบบเคลือบ

• เลือกใช้ กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี

1. แบรนด์ยอดนิยมต้อง กระทะเทฟล่อน Tefal
2. โลโก้นกนางนวลที่หลายคนไว้ใจอย่าง กระทะเทฟล่อน Seagull
3. ยี่ห้อดังคู่ครัวไทย กระทะเทฟล่อน ม้าลาย

• กระทะเทฟล่อนแตกต่างจากกระทะแบบอื่น ๆ อย่างไร

สำหรับกระทะที่มีจำหน่ายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้จะสามารถแบ่งประเภทหลัก ๆ ได้ 2 ประเภท นั่นคือกระทะแบบธรรมดา และกระทะแบบเคลือบ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะสามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีก ดังนั้น ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนเลือก กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนดีกว่าว่ากระทะเทฟล่อนแตกต่างจากกระทะแบบอื่น ๆ อย่างไรบ้างครับ

1. กระทะแบบธรรมดา

กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี

1.1 กระทะเหล็กเทียบกับกระทะเทฟล่อน

เป็นกระทะที่มีคุณสมบัติกระจายความร้อนได้ดี เหมาะกับคนที่ชอบทำครัวมากหรือคนที่ทำอาหารเป็นอาชีพ สามารถใช้ทำอาหารได้แทบทุกประเภท โดยเฉพาะเมนูทอดและผัด เพราะสามารถจุน้ำมันได้มาก จุดไฟได้ลุกท่วมโดยไม่ต้องกลัวกระทะพังหรือผิดรูป มีจุดเด่นที่ความคงทนสูง ต่างจากกระทะเทฟล่อน แต่ขณะเดียวกันก็มีน้ำหนักมาก และมักจะขึ้นสนิมได้ง่ายครับ

1.2 กระทะอลูมิเนียม และกระทะกริลล์อลูมิเนียมเทียบกับกระทะเทฟล่อน

รูปแบบกระทะจะคล้าย ๆ กระทะเหล็ก แต่จะมีน้ำหนักน้อยกว่า ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการเกิดสนิม และมักจะมีการเคลือบสารที่ช่วยลดปัญหาอาหารไหม้ติดกระทะ สามารถใช้น้ำมันปริมาณมาก ๆ ในการประกอบอาหารได้ กระจายความร้อนได้ดีแต่มักจะเก็บความร้อนได้ไม่นานนัก แต่ก็เพิ่มความร้อนได้มากกว่ากระทะเทฟล่อน ส่วนกระทะกริลล์อลูมิเนียมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับประกอบอาหารประเภทย่างโดยเฉพาะครับ

1.3 กระทะสเตนเลสเทียบกับกระทะเทฟล่อน

เป็นอีกหนึ่งประเภทกระทะที่ได้รับความนิยมและหลาย ๆ คนรู้จักกันดี โดยกระทะประเภทนี้แม้จะขึ้นชื่อว่ากระทะ แต่ไม่ค่อยเหมาะกับการนำมาประกอบอาหารประเภทเมนูผัดและทอด เพราะเป็นกระทะที่ไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ หากนำมาผัดหรือทอดจะเกิดปัญหาคราบไหม้ติดกระทะ กระทะแบบนี้จึงเหมาะกับการประกอบอาหารประเภทเมนูต้มและนึ่งที่ใช้อุณหภูมิความร้อนไม่มากนัก แตกต่างจากกระทะเทฟล่อนที่เน้นการทำอาหารประเภทผัดละทอดแบบไร้น้ำมันครับ

1.4 กระทะทองเหลืองเทียบกับกระทะเทฟล่อน

เป็นกระทะอีกประเภทที่ราคาค่อนข้างสูงเพราะมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ อายุการใช้งานยาวนานนับสิบปี มีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดีและให้ความร้อนสม่ำเสมอ ทำให้อาหารออกมาสวยงามและไม่มีปัญหาอาหารไหม้ติดกระทะ จึงเป็นกระทะที่เหมาะกับการทำขนมมากกว่ากระทะสำหรับทำอาหารคาว ซึ่งแตกต่างจากกระทะเทฟล่อนครับ

2. กระทะแบบเคลือบ

กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี

2.1 กระทะเคลือบหินอ่อน หรือกระทะเคลือบผงเพชรเทียบกับกระทะเทฟล่อน

เป็นกระทะที่ถือว่ามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกระทะเทฟล่อนที่สุด เพราะจัดอยู่ในประเภทของกระทะแบบเคลือบเหมือนกัน จุดเด่นของกระทะเคลือบหินอ่อนหรือกระทะเคลือบผงเพชรคืออาหารจะไม่ติดกระทะ และจะเลือกใช้หรือไม่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารก็ได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมือนกันกับกระทะเทฟล่อน แต่ความแตกต่างคือกระทะเคลือบหินอ่อนหรือกระทะเคลือบผงเพชรจะมีความทนทานมากกว่า ขณะเดียวกันก็หนากว่า น้ำหนักมากกว่า ให้ความร้อนได้นาน แต่ช้ากว่ากระทะเทฟล่อน และราคาสูงกว่ามากครับ

2.2 กระทะเคลือบเซรามิกเทียบกับกระทะเทฟล่อน

เป็นกระทะแบบเคลือบอีกประเภทหนึ่งที่ทำมาจากเหล็กเคลือบเซรามิก จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาสนิม คงทนแข็งแรง ด้านล่างของกระทะจะมีความหนา ทำให้สามารถเก็บความร้อนได้ดีพอสมควร และสามารถกระจายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว มีความสามารถในการทนความร้อนและเก็บความร้อนได้มากกว่ากระทะเทฟล่อน แต่ก็ให้ความร้อนได้ช้ากว่ากระทะเทฟล่อนเช่นเดียวกัน อีกทั้งขณะประกอบอาหารก็อาจไม่ลื่นเท่าการใช้กระทะเทฟล่อนด้วยครับ

2.3 กระทะเคลือบไทเทเนียมเทียบกับกระทะเทฟล่อน

สำหรับกระทะเคลือบไทเทเนียมนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีงบประมาณค่อนข้างมาก เพราะด้วยคุณสมบัติของไทเทเนียมที่เป็นโลหะ มีความแข็งแรงทนทานแต่น้ำหนักเบา สามารถทนต่ออุณหภูมิและการกัดกร่อนได้สูง การนำมาเป็นวัสดุเคลือบอุปกรณ์ทำอาหารจึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง หรือบางยี่ห้ออาจนำมาเคลือบเสริมจากวัสดุเคลือบพื้นฐานแบบอื่น ๆ ที่เป็นสารเคลือบตั้งต้นอยู่แล้ว ส่งผลให้กระทะเคลือบไทเทเนียมมีความแข็งแรงทนทาน และกระจายความร้อนได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับกระทะเทฟล่อนทั่วไปครับ

2.4 กระทะเคลือบเทฟล่อนเทียบกันแต่ละยี่ห้อ

กระทะเทฟล่อนนั้นถือเป็นกระทะที่มีความแข็งแรงอยู่ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับกระทะแบบอื่น ๆ เหมาะสำหรับการทำอาหารที่ไม่ใช้ไฟแรงมาก และอาหารประเภทเมนูผัด หรืออาหารที่มีน้ำมันน้อยไปจนถึงการไม่ใช้น้ำมันเลย แต่ข้อจำกัดของกระทะเทฟล่อนคือต้องใช้งานร่วมกัยตะหลิวหรืออุปกรณ์ที่เป็นพลาสติก ซิลิโคน หรือไม้เท่านั้น เพราะหากให้ตะหลิวแบบเหล็กอาจเกิดการขูดผิวกระทะจนสารเคลือบหลุดออกมาได้

โดยกระทะเทฟล่อนในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลายขนาด หลากหลายแบรนด์ โดยแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยม เช่น กระทะเทฟล่อน Tefal , แบรนด์นกนางนวล หรือ กระทะเทฟล่อน Seagull และ กระทะเทฟล่อน ม้าลาย ต่างก็มีออกมาให้เลือกใช้มากมายหลายรุ่น แถมบางทียังมีโปรโมชั่นแพ็คคู่ให้เลือกด้วย ทั้งนี้ การจะตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อ กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี ก็มีข้อที่ควรพิจารณาหลัก ๆ อยู่หลายปัจจัยด้วยกันครับ

• เลือกใช้ กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี

สำหรับปัจจัยเบื้องต้นในการพิจารณาเพื่อเลือกซื้อกระทะเทฟลอนนั้นให้พิจารณาจากความหนาของวัสดุที่เคลือบ ที่จะช่วยให้เก็บความร้อนได้ดี , ความเร็วในการถ่ายเทความร้อนของกระทะ เพราะบางยี่ห้อให้ความร้อนเร็วมาก แต่บางยี่ห้อให้ความร้อนช้า , การใช้พลังงาน หรือการกระจายตัวของอุณหภูมิ และสุดท้ายคือความสะดวกในการทำความสะอาดกระทะ คราบเลอะต่าง ๆ เป็นหลัก หรือวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือเลือกซื้อจากยี่ห้อที่มีมาตรฐานรับรองการผลิตและวัสดุที่เชื่อถือได้นั่นเองครับ

1. แบรนด์ยอดนิยมต้อง กระทะเทฟล่อน Tefal

Tefal ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ครองใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่รักสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะกระทะส่วนใหญ่ของ Tefal จะเป็นกระทะเคลือบแบบที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องอาหารไหม้ติดกระทะ อีกทั้งยังกระทะให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ ครอบคลุมทุกเมนูอาหาร เช่น กระทะเทฟล่อน Tefal แบบก้นลึก , ก้นอินดักชั่น , ก้นแบน เป็นต้น

ปัจจุบัน Tefal ได้ผสาน 3 เทคโนโลยี เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น คือ Thermo Signal จุดแดงบนกระทะที่แสดงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มทำอาหาร , Anti- Scratch ผิวเคลือบกันติด เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยให้กระทะเทฟล่อนมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น และนวัตกรรมการกระจายความร้อนให้ทั่วถึงโดยไม่ทำให้อาหารไหม้ Thermo-Fusion Plus ที่สำคัญคือสามารถใช้ได้กับเตาได้ทุกประเภทเลยครับ

กระทะเทฟล่อน

กระทะเทฟล่อน tefal กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี กระทะเทฟล่อน

2. โลโก้นกนางนวลที่หลายคนไว้ใจอย่าง กระทะเทฟล่อน Seagull

Seagull หรือแบรนด์นกนางนวลที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เป็นอีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะด้วยความหลากหลายของกระทะ รวมถึงเครื่องครัวต่าง ๆ ที่ผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ให้ความแข็งแรง ทนทาน ถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้าน และปัจจุบัน กระทะเทฟล่อน Seagull ยังมีการพัฒนาก้นกระทะให้เป็นรูปแบบใหม่ด้วยนวัตกรรม Energy Net Induction ที่สามารถนำใช้ได้กับเตาได้ทุกประเภท รวมทั้งกระทะแต่ละรุ่นมีความหนาในระดับที่สามารถกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ทุกเมนูเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วครับ

กระทะเทฟล่อน seagull

กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี กระทะเทปล่อน กระทะเทฟล่อน

3. ยี่ห้อดังคู่ครัวไทย กระทะเทฟล่อน ม้าลาย

แบรนด์ Zebra หรือเครื่องครัวตราม้าลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องครัวคนไทยไว้วางใจและรู้จักกันมานาน โดดเด่นเรื่องเครื่องครัวสเตนเลส แต่ปัจจุบันมีกระทะหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ แต่ละรุ่นแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปแต่มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพของวัสดุและเทคโนโลยีการผลิต ซึ่งสำหรับ กระทะเทฟล่อน ม้าลาย แต่ละรุ่นที่มีวางจำหน่ายก็มีการเคลือบเทฟล่อนมาค่อนข้างหนา ทำให้สามารถทนความร้อนได้ดีมากครับ

และนอกจาก 3 แบรนด์ที่กล่าวมานี้ ยังมีกระทะเทฟล่อนอีกหลากหลายแบรนด์ที่เรายังไม่ได้พูดถึง ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีคุณสมบัติ คุณภาพ ความแข็งแรงทนทานที่แตกต่างกันไปครับ

กระทะเทฟล่อน tefal

จะเห็นได้ว่าแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อล้วนมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป การตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ กระทะเทฟล่อนยี่ห้อไหนดี HomeGuru จึงแนะนำว่าควรศึกษารายละเอียดของชุดเครื่องครัวแต่ละยี่ห้อจากฉลากบรรจุภัณฑ์ รวมการรับประกันเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อด้วยอีกทางหนึ่งครับ และหากใครกำลังมองหาชุดเครื่องครัวราคาสมเหตุสมผล รับประกันคุณภาพก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่โฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th หรือที่โฮมโปรทุกสาขา ติดต่อสอบถามได้ทาง Call Center : 1284 ครับ

ไม่ว่าครัวที่บ้านคุณจะเลือกใช้กระทะแบบไหน ก็อย่าลืมดูแลเอาใจใส่เตาที่เราใช้งานกันด้วยนะครับ โดยเฉพาะหัวแก๊สที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมัน และคราบอาหาร เราจึงควรหมั่นล้างทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อให้อาหารมื้อต่อไปของคุณดูสวยงามน่าทานตั้งแต่การเริ่มต้นในครัวไปจนถึงเสิร์ฟบนโต๊ะ


สอบถามบริการล้างทำความสะอาด เตาแก๊ส/เตาฝังเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]