เครื่องปั๊มน้ำ นับว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญไม่ใช่น้อยสำหรับบ้าน ยิ่งถ้าหากเป็นบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป การมีปั๊มน้ำจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำไหลเบา หรือไม่ไหลสำหรับส่วนของชั้นบนบ้านได้ดี เรียกได้ว่า ปั๊มน้ำไฟฟ้า เป็นตัวช่วยแก้ไขสารพันปัญหาน้ำไหลเบาจนไม่เพียงพอต่อการใช้งานได้ ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารู้จักกับปั๊มน้ำให้มากขึ้น พร้อมทริคเจ๋ง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อ ปั๊มอัตโนมัติ เอาไว้ใช้ภายในบ้านได้อย่างเหมาะสมและตอบโจทย์มากที่สุด

ปั๊มน้ำไฟฟ้า

สำหรับการเลือกปั๊มน้ำเอาไว้ใช้ภายในบ้าน วิธีการเลือกไม่ใช่แค่การเลือกซื้อตามขนาดของปั๊มน้ำเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ควรรู้เอาไว้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อด้วยเช่นกัน
1. เลือกจากประเภทของ เครื่องปั๊มน้ำ ในปัจจุบัน
2. เลือกจากขนาดของ เครื่องปั๊มน้ำ ที่เหมาะสมกับบ้าน
3. เลือกโดยคำนวณจากการใช้น้ำภายในบ้าน
4. เลือกปั๊มน้ำจากลักษณะของบ้านและที่อยู่อาศัย
5. เลือกจุดติดตั้ง เครื่องปั๊มน้ำ ที่เหมาะสม

ปั๊มน้ำไฟฟ้า

เลือกจากประเภทของ เครื่องปั๊มน้ำ ในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ปั๊มน้ำที่นิยมใช้กับบ้าน อาคาร มีหลากหลายประเภท แต่หากแยกออกตามลักษณะการทำงานแล้ว สามารถจำแนกออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

1. ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ชนิดถังแรงดัน

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ปั๊มน้ำแรงดันสูง โดยการทำงานของปั๊มชนิดนี้จะใช้วิธีการให้น้ำเข้าไปแทนที่อากาศ แล้วให้แรงดันของอากาศที่อยู่ภายในปั๊มดันน้ำออกไปยังส่วนต่าง ๆ ซึ่งปั๊มน้ำชนิดนี้มีความทนทานสูง ราคาถูก หาซื้ออะไหล่ได้ง่ายตามท้องตลาดทั่ว ๆ ไป แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ไม่สามารถให้แรงดันน้ำอย่างสม่ำเสมอได้ หากเปิดน้ำพร้อม ๆ กัน หลายจุด ก็จะทำให้ความแรงของน้ำที่ไหลออกมาไม่เท่ากัน บางครั้งเครื่องก็ตัดการทำงานเอง

ปั๊มน้ำไฟฟ้า

2. ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ชนิดแรงดันคงที่

มีลักษณะเป็นทรงเหลี่ยม มีรูปทรงที่ดูทันสมัย ให้แรงดันน้ำที่สม่ำเสมอกว่าแบบถังแรงดัน แต่มีราคาที่สูงกว่า นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันการควบคุมน้ำแบบอัตโนมัติด้วยสวิตช์แรงดัน (Pressure Switch) สามารถควบคุมแรงดันน้ำให้คงที่ได้ รวมถึงตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงและกำหนดแรงดันของน้ำได้ตามที่ต้องการ เหมาะกับบ้านหรืออาคารที่ใช้น้ำหลายจุด ต้องการให้แรงดันน้ำมีความแรงสม่ำเสมอกัน

ปั๊มน้ำไฟฟ้า
3. ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ชนิด Inverter

เป็นปั๊มน้ำที่มีลักษณะคล้ายกับปั๊มน้ำชนิดแรงดันคงที่ ประหยัดพลังงาน มีการเพิ่มระบบ Inverter ที่ช่วยควบคุมการทำงานของมอเตอร์ตามการใช้งาน เพราะฉะนั้น จึงเป็นปั๊มที่สามารถควบคุมทั้งการจ่ายน้ำและพลังงานไฟฟ้าได้ แต่มีราคาสูงกว่าปั๊มน้ำชนิดแรงดันคงที่พอสมควร

ปั๊มน้ำแรงดันสูง

เลือกจากขนาดของ เครื่องปั๊มน้ำ ที่เหมาะสมกับบ้าน

โดยทั่วไปแล้ว ปั๊มน้ำไฟฟ้า ที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น การดูขนาดของปั๊มน้ำจึงถือว่าเป็นโจทย์สำคัญ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกปั๊มน้ำที่เหมาะสมกับบ้านได้

• ปั๊มน้ำขนาด 300 วัตต์ นับเป็นปั๊มน้ำที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้น ควรเลือกใช้กับบ้านที่สูงไม่เกิน 4 ชั้น สามารถใช้น้ำพร้อมกันทั้งหมดได้ 3 จุด และใช้เครื่องทำน้ำอุ่นพร้อมกันได้อีก 2 เครื่อง
• สำหรับปั๊มที่มีขนาด 250 วัตต์ สามารถใช้กับบ้านที่สูงไม่เกิน 4 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันได้ทั้งหมด 3 จุด และเครื่องทำน้ำอุ่นอีก 1 เครื่อง
• สำหรับตัวปั๊มน้ำขนาด 200 วัตต์ เหมาะกับบ้านที่สูงไม่เกิน 3 ชั้น สามารถใช้น้ำพร้อมกันได้ทั้งหมด 2 จุด รวมเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง
• หากจะเลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาด 150 วัตต์ ควรใช้กับบ้านที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น โดยที่ใช้น้ำพร้อมกัน 2 จุด และเครื่องทำน้ำอุ่นอีก 1 เครื่อง
• ปั๊มน้ำขนาดเล็ก 100 วัตต์ เป็นปั๊มน้ำที่มีขนาดเล็กที่สุดสำหรับใช้งานภายในบ้าน เหมาะกับบ้านที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น และใช้น้ำพร้อมกัน 2 จุด เท่านั้น

ปั๊มน้ำอัตโนมัติcarina ปั๊มน้ำอัตโนมัติmitsubishi ปั๊มน้ำอัตโนมัติhitachi

เลือกโดยคำนวณจากการใช้น้ำภายในบ้าน

ถึงแม้ว่าการเลือก เครื่องปั๊มน้ำ จะสามารถเลือกจากขนาดของตัวเครื่องได้ แต่หากต้องการความแน่นอนในการเลือกซื้อปั๊มน้ำที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ควรลองคำนวณการใช้น้ำภายในบ้านก่อนคร่าว ๆ ว่าจะเหมาะสมกับปั๊มแบบไหน เพราะอย่าลืมว่า พฤติกรรมการใช้น้ำของแต่ละบ้านแตกต่างกัน สามารถคำนวณได้ตามตัวอย่าง ดังนี้

1. ใช้จุดสูงสุดที่ใช้น้ำ เป็นมาตรฐาน

ขั้นแรกของการคำนวณว่าควรเลือกใช้ปั๊มน้ำแบบไหน ให้พิจารณาจากจุดที่อยู่สูงที่สุดของบ้านว่าอยู่ชั้นที่เท่าไหร่ มีความสูงมากแค่ไหน เช่น หากบ้าน 2 ชั้น ระยะส่งน้ำของปั๊มน้ำควรจะอยู่ที่ประมาณ 7 เมตร เพราะโดยปกติแล้วบ้าน 1 ชั้น จะมีความสูงเฉลี่ยคร่าว ๆ อยู่ที่ 3.5 เมตร

2. คำนวณจากการใช้น้ำพร้อม ๆ กัน

โดยปกติแล้วก๊อกน้ำทั่ว ๆ ไป จะมีอัตราการจ่ายน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 9 ลิตร/นาที เพราะฉะนั้น ให้ลองคำนวณดูค่าเฉลี่ยของการจ่ายน้ำของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านมีกี่จุด โดยสูตรการคำนวณคือ ค่าเฉลี่ยการจ่ายน้ำ x จำนวนจุดที่ใช้น้ำพร้อม ๆ กัน เช่น หากที่บ้านมีจุดที่ใช้น้ำรวมทั้งหมด 7 จุด แต่ใช้พร้อม ๆ กันในวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ อยู่ที่ 4 จุด ก็จะได้ 4 x 7 = 28 หมายความว่า โดยเฉลี่ยแล้วหากบ้านของคุณใช้น้ำพร้อม ๆ กัน จะมีปริมาณเท่ากับ 28 ลิตร/นาที

3. คิดจากที่พักอาศัยว่ามีกี่ชั้น

การคำนวณก่อนเลือก ปั๊มน้ำไฟฟ้า ในขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ดูว่าบ้านมีกี่ชั้นแล้วปั๊มน้ำควรมีกำลังวัตต์เท่าไหร่ ตามที่กล่าวไปแล้วในเบื้องต้น เช่น หากเป็นบ้าน 2 ชั้น ก็ควรใช้ปั๊มที่มีขนาดแรงดันตั้งแต่ 100 – 200 วัตต์ มีระยะการส่งน้ำไม่ต่ำกว่า 7 เมตร (ตามข้อที่ 1) และสามารถจ่ายน้ำได้ไม่ต่ำกว่า 28 ลิตร/นาที (ตามข้อที่ 2)

ปั๊มน้ำแรงดันสูง

เลือกปั๊มน้ำจากลักษณะของบ้านและที่อยู่อาศัย

อีกหนึ่งวิธีการเลือก ปั๊มอัตโนมัติ สำหรับใช้กับบ้านหรือที่อยู่อาศัย สามารถเลือกโดยใช้ลักษณะของบ้านมาเป็นตัวชี้วัดด้วยก็ได้ อย่างเช่น หากเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น มีห้องน้ำ 2 – 3 ห้อง ก็สามารถเลือกใช้ปั๊มที่มีขนาด 100 – 150 วัตต์ ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งาน หรือหากเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีห้องครัว สวนหย่อม และห้องน้ำพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นถึง 3 ห้อง ตลอดจนมีจุดที่มีก๊อกน้ำมากกว่าทาวน์เฮ้าส์ ก็อาจจะเลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาด 200 – 250 วัตต์ เพราะสามารถรองรับการเปิดน้ำได้มากกว่า ทำให้แรงดันน้ำมีความแรงที่เพียงพอเท่า ๆ กันทุกจุด และจะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำไหลช้าหรือเบาเกินไป เป็นต้น

เครื่องปั๊มน้ำ

เลือกจุดติดตั้ง เครื่องปั๊มน้ำ ที่เหมาะสม

การติดตั้ง ปั๊มน้ำไฟฟ้า เบื้องต้นควรเลือกจุดที่มีความเหมาะสมกับตัวบ้าน อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถต่อกับท่อน้ำประปาและถังเก็บน้ำได้อย่างถูกวิธี

• ติดตั้งในระดับของพื้นดิน อยู่ใต้ชายคาตัวบ้านหรืออาคาร และบริเวณนั้น ๆ ต้องไม่มีน้ำท่วมขัง
• ไม่ควรติดตั้ง ปั๊มน้ำไฟฟ้า ไว้ชิดกับผนังมากเกินไป เพราะโดยปกติแล้วปั๊มน้ำจะมีความร้อนในขณะที่ทำงาน ควรให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ดังนั้น ควรติดตั้งให้ห่างจากตัวกำแพงประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อให้ง่ายต่อการบำรุงรักษาและการถ่ายเทความร้อน
• ห้ามติดตั้งในพื้นที่ที่ต้องการความสงบ อาทิ ห้องนอน ห้องพระ ห้องทำงาน เพราะบางบ้านอาจจะใช้น้ำบ่อยทำให้ปั๊มน้ำทำงานเกือบ 24 ชม. ซึ่งอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้
• ต้องต่อท่อน้ำประปาสำหรับจ่ายน้ำเข้ากับตัวถังเก็บน้ำ หลังจากนั้นให้ต่อเข้ากับปั๊มน้ำ ซึ่งขนาดของถังเก็บน้ำที่เหมาะสม ให้ใช้จำนวนสมาชิกภายในบ้าน x 200 ลิตร/วัน/คน เช่น หากมีสมาชิกรวม 6 คน จะเท่ากับ 6 x 200 = 1,200 ลิตร/วัน ดังนั้น ถังน้ำก็ควรมีปริมาตรที่มากกว่าจำนวนน้ำที่ใช้โดยเฉลี่ยกับสมาชิก และควรจะเผื่อถังน้ำในกรณีที่น้ำไม่ไหลประมาณ 2 – 3 วัน หากมีสมาชิกประมาณ 6 คน ถังน้ำที่เหมาะสมคือต้องมีขนาด 3,600 – 4,000 ลิตร

ถังน้ำบนดินสีน้ำเงิน ถังน้ำบนดิน ถังน้ำบนดินสีเทา

เมื่อได้เคล็ดลับและวิธีการเลือก เครื่องปั๊มน้ำ จาก HomeGuru ฉบับจัดเต็มกันไปแล้ว อย่าลืมเอาไปใช้และลองวิเคราะห์ดูว่า ก่อนจะเลือก ปั๊มน้ำไฟฟ้า ควรจะเลือกยังไงเพื่อให้ได้ปั๊มน้ำที่ดีและเหมาะสมกับบ้านมากที่สุด ที่สำคัญ หากคุณกำลังมองหา ปั๊มอัตโนมัติ ราคาดีพร้อมมีโปรโมชั่นเด็ด ๆ ลองมาเลือกซื้อที่ Homepro รับรองว่าคุณจะได้ปั๊มน้ำที่ถูกใจในราคาที่ชอบอย่างแน่นอน


สอบถามบริการเปลี่ยน/ติดตั้งปั๊มแท๊งค์น้ำ เพิ่มเติม วางใจช่าง Home Service By HomePro
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]