สำหรับการเลือก ท็อปครัว นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญต่อการทำห้องครัวเป็นอย่างมากเพราะไม่ใช่เพียงแค่เรื่องดีไซน์และการออกแบบเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานของพ่อบ้านแม่บ้านสาย Cooking at Home อีกด้วยซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมาดูว่าวัสดุที่นิยมนำมาทำท็อปเคาน์เตอร์มีอะไรบ้างพร้อมแนะนำการเลือกซื้อแผ่นท็อปครัวโฮมโปรแบบสำเร็จรูปให้ได้คุณภาพและใช้งานได้อย่างทนทานมากที่สุด 

ท็อปครัว

การเลือกซื้อแผ่นท็อปครัวโฮมโปรนอกเหนือจากการดีไซน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านแล้ววัสดุที่ใช้ทำท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัวก็มีผลต่อระยะเวลาการใช้งานเช่นเดียวกัน 

1. อยากเลือก ท็อปครัว ต้องรู้สิ่งเหล่านี้
2. รวม 6 วัสดุใช้ทำ ท็อปครัว แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ?
3. วิธีเลือกท็อปเคาน์เตอร์ ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ 

ท็อปครัว 

อยากเลือก ท็อปครัว ต้องรู้สิ่งเหล่านี้

การเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์ครัวนั้นก่อนอื่นต้องเริ่มที่การสำรวจตัวเองตลอดจนไลฟ์สไตล์ในการเข้าครัวให้ละเอียดเพราะจะทำให้รู้ว่ารูปแบบการทำอาหารโดยส่วนมากเหมาะสำหรับการเลือกใช้รูปแบบของท็อปเคาน์เตอร์ของครัวแบบไหนเป็นหลัก 

ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นคนที่ทำเมนูประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด อยู่เป็นประจำทุก ๆ วัน ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานต่อความร้อน สามารถวางหม้อหรือกระทะที่ร้อนจัด ๆ ได้ และทนต่อการกระแทกได้ดี โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องโขลกพริกแกง หรือบรรดาส่วนประกอบของอาหาร อาทิ ท็อปเคาน์เตอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างหินแกรนิต แต่หากเป็นครัวที่เน้นการทำเบเกอรี คุกกี้ ซึ่งต้องนวดแป้งบ่อย ๆ ก็อาจจะต้องเลือก แผ่นท็อปครัว โฮมโปร ที่ทำจากสเตนเลส เพราะสามารถใช้เตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ได้ในตัว ไม่สะสมความชื้น และยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว

รวม 7 วัสดุใช้ทำ ท็อปครัว แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ?  

1. หินแกรนิต (Granite)

นับว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัวด้วยสีสันที่ดูมีเอกลักษณ์สบายตามีลวดลายที่เป็นธรรมชาติที่สำคัญคือทนต่อแรงกระแทกรวมถึงกรดด่างหรือแม้แต่รอยขีดข่วนและยิ่งขัดพื้นผิวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ตัวหินแกรนิตแผ่นท็อปครัวโฮมโปรมันวาวมากขึ้นเท่านั้นซึ่งข้อดีของการเลือกใช้แผ่นท็อปที่ทำจากหินแกรนิตก็คือสามารถทนความร้อนได้สูงทำให้รองรับการทำอาหารที่หลากหลายได้พอสมควร 

สำหรับข้อจำกัดของท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินแกรนิตก็คือเรื่องของรูพรุนของหินที่อาจซึมซับน้ำและก่อให้เกิดคราบรอยด่างได้ง่ายนอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความหนักเพราะฉะนั้นหากเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์ประเภทนี้จะต้องเลือกโครงสร้างที่มีความแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี 

ท็อปครัว

2. หินสังเคราะห์ (Solid Surface)

อีกหนึ่งแผ่นท็อปครัวโฮมโปรที่ติดอันดับมาแรงและได้รับความนิยมสูงก็คือท็อปเคาน์เตอร์ที่ทำจากหินสังเคราะห์เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความสมบูรณ์แบบในตัวมีความทนทานและสามารถดัดโค้งเป็นรูปทรงได้อย่างหลากหลายส่งผลให้ง่ายต่อการดีไซน์ให้เข้ากับห้องครัว 

ที่สำคัญคือ ใช้ส่วนผสมของหินแกรนิต หินอ่อน หรือหิวควอตซ์ โดยที่ใช้เรซิ่นเป็นตัวผสาน จึงทำให้มีความทนทานสูง แถมขจัดปัญหาเรื่องรูพรุนของหินแกรนิตได้ดี ทำให้ง่ายต่อการรักษาความสะอาดได้มากกว่า เพราะไม่มีคราบรอยด่าง ความชื้น และเชื้อราเหมือนหินแกรนิต ส่วนในกรณีที่แตกหักก็สามารถซ่อมแซมเพื่อทำให้กลับมาเหมือนใหม่ได้ 

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว

3. ท็อปครัว ลามิเนต 

เป็นวัสดุที่ทำจากกระดาษเคลือบเมลามีนหลังจากนั้นนำมาอัดเข้าด้วยกันหลายๆชั้นจึงส่งผลให้มีความแข็งแรงซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นตลอดจนลวดลายต่างๆให้เหมือนกับวัสดุจากธรรมชาติแท้ไม่ว่าจะเป็นลายหินลายไม้หรือสีพื้นเพราะฉะนั้นหากต้องการท็อปเคาน์เตอร์ที่มีราคาย่อมเยาเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าและต้องการประหยัดงบ HomeGuru ขอแนะนำท็อปเคาน์เตอร์ครัวประเภทนี้ 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าท็อปครัวลามิเนตจะมีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายและทำความสะอาดง่ายแต่ข้อจำกัดคือไม่ควรติดตั้งในจุดที่ต้องใช้งานหนักๆโดยเฉพาะส่วนที่ต้องล้างและปรุงนอกจากนี้หากติดตั้งได้ไม่ดีก็อาจส่งผลให้มีปัญหาเรื่องความชื้นและร้อนจนทำให้วัสดุได้รับความเสียหายจึงถือได้ว่ามีความทนทานน้อยที่สุดเหมาะกับบ้านที่ไม่ได้เน้นการทำครัวมากนักแต่ต้องการท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่มีราคาเป็นมิตรมาไว้ใช้งานมากกว่า

ท็อปครัว

4. ไม้เนื้อแข็ง 

ด้วยความสวยงามของลวดลายไม้ที่ทำให้ห้องครัวมีความสวยละมุนดูเป็นธรรมชาติตอบโจทย์สายรักความมินิมอลจึงทำให้ไม้กลายเป็นวัสดุที่ถูกหยิบยกมาทำแผ่นท็อปเคาน์เตอร์มากขึ้นแต่ข้อจำกัดคือสามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่าประเภทหินแกรนิต 

การใช้วัสดุประเภทนี้จึงต้องระมัดระวังพอสมควร ควรใช้สำหรับครัวที่ทำอาหารไม่หนักมาก หรือไม่ได้เป็นบ้านที่เข้าครัวทำอาหารเป็นประจำทุกมื้อ เพราะ แผ่นท็อปครัว โฮมโปร ประเภทนี้ เมื่อโดนน้ำหรือความชื้นบ่อย ๆ เข้า จะสะสมเชื้อราจนทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

ท็อปครัว

5. สเตนเลส (Stainless steel)

หากเป็นครัวสไตล์โมเดิร์นการเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัวที่ทำจากสเตนเลสถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์พอสมควรเพราะสเตนเลสไม่ได้มีข้อดีเพียงแค่ความทนทานและความแข็งแรงเท่านั้นแต่ยังเป็นโลหะที่ไม่ขึ้นสนิมทำความสะอาดได้ง่ายและไม่สะสมคราบฝังแน่นเพราะฉะนั้นจึงทำให้เหมาะกับครัวที่ชอบการทำอาหารหนักๆหลากหลายเน้นความถึกและทนที่สำคัญคือสามารถทำเบเกอรีและขนมชนิดต่างๆที่ต้องนวดแป้งได้อย่างอิสระ 

ท็อปครัว

6. ท็อปเคาน์เตอร์จากคอนกรีต 

เรียกว่าเป็นวัสดุที่มีความเรียบง่ายและเบสิกโดยเฉพาะตามครัวเรือนในต่างจังหวัดที่นิยมนำคอนกรีตมาทำเป็นท็อปครัวซึ่ง ข้อดีของการทำจากคอนกรีต คือสามารถออกแบบได้อย่างหลากหลายดีไซน์ได้ตามที่ต้องการขึ้นรูปได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นความโค้งความเรียบและความนูนแถมยังดีไซน์ให้ซิงค์น้ำเป็นชิ้นเดียวกันกับเคาน์เตอร์ได้ด้วยจึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่คนรักห้องครัวสไตล์ลอฟท์นิยมมากที่สุด 

ท็อปครัว

วิธีเลือกท็อปเคาน์เตอร์ ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อท็อปเคาน์เตอร์ครัวนั้นหลักๆแล้วเราจะต้องมาดูก่อนว่าควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์มากที่สุดโดยหลักการเลือกคือ 

1. รูปแบบการใช้งาน 

ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุดโดยเฉพาะรูปแบบการใช้งานว่ามีความหนักเบาแค่ไหนเน้นการทำอาหารประเภทใดเช่นหากเน้นซื้ออาหารจากข้างนอกมากินเป็นหลักเข้าครัวบ้างแต่ไม่ทุกวันเน้นทำอาหารง่ายๆก็สามารถเลือกเคาน์เตอร์ท็อปบนครัวที่เน้นความสวยงามได้เช่นพื้นไม้ 

2. ความสวยงามของท็อปเคาน์เตอร์ 

นอกเหนือจากรูปแบบการใช้งานของแต่ละบ้านแล้วก็ต้องมาดูเรื่องความสวยความงามเป็นสำคัญแนะนำว่าให้เลือกตามสไตล์การตกแต่งบ้านเพื่อทำให้ไม่ตัดโทนกันเกินไปแถมยังทำให้บ้านดูหรูหรามีรสนิยมและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย 

ท็อปครัว 

3. วิธีการดูแลรักษา 

การเลือกแผ่นท็อปเคาน์เตอร์ครัวหรือวัสดุที่ใช้ทำก็ต้องมาดูเรื่องการดูแลรักษาด้วยว่ายากง่ายแค่ไหนสะดวกสบายต่อตัวคุณเองหรือไม่เพื่อทำให้ตัวท็อปเคาน์เตอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากที่สุด 

4. Tips การเลือกท็อปเคาน์เตอร์ 

• ควรเลือกวัสดุที่มีการเจียรลบเหลี่ยมให้มน เพื่อช่วยลดอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น การเดินชน

• พื้นผิวหน้าท็อปโต๊ะควรมีความเรียบและเนียน 

• ตัวท็อปครัวไม่มีร่องและรู เพราะจะทำให้สะสมฝุ่น เศษอาหาร หรือแม้แต่สิ่งสกปกรกต่าง ๆ 

• ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง เช่น กรณีที่ชำรุดมีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน ซ่อมแซมได้เลย หรือต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

แผ่นท็อปครัว โฮมโปร แผ่นท็อปครัว โฮมโปร แผ่นท็อปครัว โฮมโปร

ทั้งนี้การเลือกวัสดุที่ใช้ทำท็อปครัวนอกเหนือจากดีไซน์ความแข็งแรงและวัสดุที่เหมาะสมสำหรับครัวของคุณแล้ว HomeGuru ขอแนะนำว่าก่อนเลือกซื้อควรจะเข้าไปปรึกษาหรือรับคำแนะนำการเลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัวกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงก่อนเพราะจะทำให้คุณสามารถเลือกวัสดุที่ตรงตามความต้องการได้ง่ายมากขึ้นหรือหากต้องการเลือกซื้อแผ่นท็อปครัวโฮมโปรแบบสำเร็จรูปก็สามารถเข้ามาขอรับคำแนะนำจากทีมงานของ HomePro ได้ที่สาขาใกล้บ้านคุณ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]