ฝุ่นฟุ้งกระจายยากจะกำจัด กวาดบ้านบ่อยแค่ไหนก็ไม่หมดเสียที แถมฝุ่นแพร่ขยายเป็นวงกว้าง หลายบ้านจึงเลือกเครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) เป็นตัวช่วยประหยัดแรง และเวลาในการทำความสะอาดบ้าน เครื่องดูดฝุ่นช่วยลดความฟุ้งกระจายของฝุ่น และยังช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจได้อีกด้วย ปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องดูดฝุ่นมีการพัฒนาฟังก์ชั่นให้ใช้งานได้ครอบคลุม และเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่กำลังเป็นที่นิยม หากใครยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อไหน หรือแบบไหนดี HomeGuru มีคำแนะนำที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

หลักการทำงาน เครื่องดูดฝุ่น คือ?

โดยทั่วไปเครื่องดูดฝุ่น จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ 700 W – 1600 W เป็นการใช้กำลังดูดที่จะช่วยดูดฝุ่นละอองตามพื้นที่กว้าง หรือพื้นที่ตามซอกเล็กซอกน้อย หลักๆ แล้วจะมีการดูดฝุ่นอยู่ 3 ประเภท คือ การดูดฝุ่นเข้าเครื่องโดยตรง, การดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน และการดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน โดยแต่ละประเภทมีกลไกการกรองอากาศในตัว มีการกรองฝุ่นด้วยแผ่นกรองมอเตอร์ที่มีสารเคลือบป้องกันแบคทีเรีย ก่อนจะมีการกำจัดไปที่ถังเก็บฝุ่นของเครื่อง ในเบื้องต้นจะมีการกรองฝุ่นตั้งแต่ 10 ไมครอน จนถึง 0.6 ไมครอน ทำให้ลดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตามอากาศ

ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น

  • เครื่องดูดฝุ่นมือถือ

เป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะเครื่องดูดฝุ่นมือถือไร้สายสามารถใช้พลังงานด้วยการชาร์จไฟเก็บไว้ และดูดฝุ่นได้ตามบริเวณที่เราต้องการได้หลายพื้นที่ เช่น ในรถยนต์,พรม,เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ด้วยชื่อว่าเป็นมือถือ จึงมีขนาดกะทัดรัด และด้ามจับที่ถนัดมือ และน้ำหนักเบา เลยสามารถหยิบจับใช้งานได้ในทุกพื้นที่

  • เครื่องดูดฝุ่นไซโคลน

เครื่องดูดฝุ่นไซโคลนมีระบบทำความสะอาดอากาศ 2 แบบคือ แบบพลังดูดพายุไซโคลน เป็นการใช้แรงเหวี่ยงเหมือนพายุ ที่จะดูดเก็บฝุ่นละอองกักเก็บไว้ในถังไม่ให้เล็ดลอดออกมาได้ ส่วนแบบถุงกระดาษเก็บฝุ่น เสมือนถังขยะที่จะช่วยรองรับเศษผง หรือฝุ่นละอองที่สามารถถอดทิ้งได้ทันทีหลังการใช้งาน แต่ต้องระวังเพราะ ฝุ่นสามารถฟุ้งกระจายได้

  • เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ

เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำมีประสิทธิภาพสูง ออกแบบมาให้สามารถดูดน้ำ หรือขยะเปียกได้ทันที บางรุ่นมีความพิเศษสามารถใช้หัวฉีดน้ำยาทำความสะอาด และเป่าลมให้แห้งได้ในตัว การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ จึงเหมาะกับการใช้งานตามสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม ฯ และพื้นที่กว้างไม่มีของกีดขวาง

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น

การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นไม่เพียงแต่คำนึงถึงประเภทที่เราชอบ หรือเพียงยี่ห้อชื่อดังเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งขนาด กำลังไฟ ให้เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งาน รวมถึงทำความเข้าใจเกี่ยวกับอะไหล่เครื่องดูดฝุ่น อาทิ ถุงเก็บฝุ่น หัวแปรงดูดฝุ่น และการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่น เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานอย่างสูงสุดของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ด้วย


สอบถามบริการดูดไรฝุ่นที่นอนและโซฟาเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]