หากต้องการสร้างบ้านสักหลัง นอกจากโครงสร้างและประตูบ้านแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านก็คือหน้าต่าง แต่จะ เลือกหน้าต่างแบบไหนดี ในเมื่อปัจจุบันมีหน้าต่างให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายวัสดุ โดยเฉพาะหน้าต่างอลูมิเนียม และหน้าต่าง uPVC หรือไวนิล ที่เป็นที่นิยมอย่างมากจนหลายคนอาจมีคำถามว่า..แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร และจะเลือกหน้าต่างแบบไหนดี วันนี้ HomeGuru มีคำตอบมาให้ครับ

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี เมื่ออยากมีบ้านสักหลัง

สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้าน หรือต้องการรีโนเวทบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าบ้านแต่ละหลังมีสไตล์การออกแบบและตกแต่งที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน การเลือกหน้าต่างก็เป็นปัญหาหนึ่งที่อาจสร้างความลังเลให้เจ้าของบ้านไม่น้อย เพราะหลายคนไม่ทราบเลยว่า หน้าต่างแบบไหนรับลมดี หรือจะ ออกแบบบานเปิดอย่างไรไม่ให้บ้านร้อน รวมไปถึงปัญหาการเลือกวัสดุหน้าต่าง เพราะวัสดุแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจุบันวัสดุทดแทนไม้ที่แข็งแรงทนทาน นิยมนำมาทำหน้าต่างก็หนีไม่พ้นอลูมิเนียม กับ uPVC หรือไวนิลนั่นเองครับ

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

หน้าต่างอลูมิเนียมกับหน้าต่างไวนิลเลือกแบบไหนดีที่สุด

อย่างที่บอกไปแล้วว่าอลูมิเนียม กับ uPVC หรือหน้าต่างไวนิลนั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และมีข้อดี ข้อด้อยแตกต่างกัน หากต้องการทราบว่า เลือกหน้าต่างแบบไหนดี ก็ต้องมาทำความรู้จักกับหน้าต่างทั้งสองชนิดนี้กันก่อนครับ

หน้าต่างอลูมิเนียม

หลายคนอาจคุ้นเคยกับหน้าต่างอลูมิเนียมกันดีอยู่แล้ว เพราะในประเทศไทยได้นำอลูมิเนียมมาใช้เป็นวัสดุผลิตประตู หน้าต่างทดแทนหน้าต่างไม้มาเป็นเวลา 20-30 ปีแล้ว เนื่องจากไม้หายากขึ้นเรื่อย ๆ ลักษณะเด่นของอลูมิเนียมก็คือ มีน้ำหนักเบาเพียง 1 ใน 3 ของเหล็ก จึงทำให้เลื่อนเปิดปิดได้ง่าย มีความแข็งแรง ทนทานต่อการผุกร่อนหรือเกิดสนิม สามารถทนต่อสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยได้ดี ไม่หดตัว ไม่โก่งงอ ไม่แตกหักง่าย ที่สำคัญคือสามารถนำไปขึ้นรูปและทำสีได้หลากหลาย โดยระบบสีจะมีทั้งสีชุบ (Anodize) และสีพ่น (Powder Coat) เมื่อเกิดรอยจะดูแลรักษาได้ง่ายกว่าหน้าต่าง uPVC หรือไวนิลครับ

หน้าต่าง Aluminum บานเลื่อ หน้าต่างอลูมิเนียม หน้าต่างอลูมิเนียม

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

หน้าต่าง uPVC หรือไวนิล

เป็นหน้าต่างที่นิยมใช้กันในเขตเมืองหนาว เพราะสามารถป้องกันอากาศหนาวเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ สามารถกันอากาศระหว่างภายนอกและภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน จุดเด่นจะอยู่ที่กระบวนการผลิตที่ใช้การเชื่อมมุมบานด้วยความร้อน เพื่อละลายให้เป็นชิ้นเดียวกัน (Fusion welding) ทำให้สามารถป้องกันน้ำรั่วได้ 100% ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก และยังทนไอเค็มจากทะเลได้ดีกว่าอลูมิเนียม ระบบล็อคมีให้เลือกหลากหลายและแน่นหนากว่า แต่ก็มีจุดด้อยคือ มีสีให้เลือกน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว และกรอบของ uPVC จะดูหนากว่าอลูมิเนียม อาจไม่เหมาะกับห้องขนาดเล็กที่ต้องการชมวิวด้านนอกเท่าไรนัก

หน้าต่าง UPVC บานเลื่อน ประตู UPVC หน้าต่าง UPVC

หน้าต่าง uPVC หรือไวนิล

อยากใช้งานให้ยาวนานต้อง เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

เมื่อทราบถึงข้อดีและข้อด้อยของหน้าต่างอลูมิเนียม กับหน้าต่าง uPVC หรือไวนิลกันแล้ว การเลือกระหว่างวัสดุสองชนิดนี้คงไม่ยากแล้วใช่ไหมครับ แต่ปัญหาต่อมาคือ วัสดุทั้งสองแบบในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายเกรด การเลือกซื้อวัสดุหรือเลือกซื้อหน้าต่างให้ได้หน้าต่างที่ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่า คุ้มราคา จึงต้องอาศัยปัจจัยในการเลือกซื้อดังนี้ครับ

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

อลูมิเนียม เลือกใช้งานให้ถูกต้อง

หน้าต่างอลูมิเนียมนั้นมีหลากหลายเกรด ตั้งแต่เกรดท้องตลาดทั่วไปที่ช่างหรือผู้รับเหมานำมาตัดประกอบหน้างาน จนถึงเกรดที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน การเลือกซื้ออลูมิเนียมควรคำนึงถึงพื้นที่ที่จะนำไปใช้งานเป็นหลัก เพราะหากเลือกใช้หน้าต่างอะลูมิเนียมที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเกิดปัญหาน้ำรั่ว อุปกรณ์ชำรุดเสียหายง่าย และเสี่ยงต่อการถูกงัดแงะได้ง่ายอีกด้วย

uPVC เลือกใช้งานให้ถูกต้อง

เช่นเดียวกันกับอะลูมิเนียม ควรเลือกซื้อ uPVC หรือไวนิลเกรดดี เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องใช้งานไปนาน ๆ แล้ว uPVC มีอาการเหลือง กรอบ แตก หรือหดตัว และควรมองหาตรารับรองมาตรฐาน RoHS และ Lead Free ที่หมายถึง uPVC ปลอดสารที่เป็นอันตราย สารก่อมะเร็ง และสารตะกั่ว เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านด้วยครับ

หน้าต่างแบบไหนรับลมดี หน้าต่างอลูมิเนียม หน้าต่าง UPVC

เลือกหน้าต่างแบบไหนดี

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลดี ๆ สำหรับคนที่กำลังสับสนว่าจะ เลือกหน้าต่างแบบไหนดี ระหว่างอลูมิเนียม กับ uPVC รวมไปถึงวิธีเลือกวัสดุที่งสองชนิดให้ได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน ซึ่ง HomeGuru หวังว่าจะเป็นประโยชน์และช่วยให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 6 เฉลี่ย: 3.8]