การสร้างบ้านให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เจ้าของบ้านจำเป็นต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การดีไซน์ภายนอกไปจนถึงจุดเล็กจุดน้อยภายในบ้าน โดยเฉพาะงานระบบไฟ ที่นอกจากจะต้องเรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยของบ้านแล้ว รูปแบบงานเดินสายไฟในบ้านยังมีส่วนเสริมความสวยงามในบ้านในทางอ้อมอีกด้วย ซึ่งโจทย์สำหรับคนสร้างบ้านจะมีให้เลือก 2 รูปแบบคือ “เดินสายไฟแบบฝังผนัง” และ “เดินสายไฟแบบเดินลอย” แม้จะมีเพียงสองวิธีแต่ก็มักมีคำถามเสมอว่าแบบไหนดีกว่ากัน เนื้อหานี้ “HomeGuru” จะพาไปเจาะลึกถึงความต่างระหว่างสองรูปแบบว่า เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เพื่อให้เจ้าของบ้านค่อยๆ พิจารณาและเลือกในรูปแบบที่เหมาะกับบ้านตัวเองมากที่สุดก่อนตัดสินใจทำครับ

เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน

เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน

เดินสายไฟแบบลอย คืออะไร

การเดินสายไฟแบบเดินลอย เป็นการเดินสายไฟให้เลื้อยแนบติดกับผนัง มี 2 แบบหลักๆ คือ แบบตีกิ๊บและแบบร้อยท่อ วิธีตีกิ๊บจะเดินสายไฟแบบเปิดให้เห็นสายไฟเป็นเส้นๆ แนบไปกับผนัง สายไฟหักงอไปตามเสา ตามคาน แล้วเชื่อมต่อไปยังเต้ารับและเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนอีกรูปแบบแบบคือ การเดินสายไฟแบบร้อยสายผ่านท่อพีวีซีหรือท่อเหล็กแบบยึดผนัง (ไม่ได้ซ่อนฝังไว้ใต้ผนัง)

เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน

ข้อดีของการเดินสายไฟแบบลอย

การเดินสายไฟลอยจะใช้ระยะเวลาติดตั้งและงบประมาณน้อยกว่าแบบฝัง เพราะขั้นตอนติดตั้งไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ยึดสายไฟหรือท่อติดผนังหรือเพดานก็เรียบร้อย เจ้าของบ้านสามารถมองเห็นแนวสายไฟได้จากภายนอก หากเกิดการชำรุดเสียหายก็สามารถตรวจเช็ค ปรับปรุง ซ่อมแซม เพิ่ม-ลดสายไฟภายหลังได้สะดวก ไม่ต้องรื้อผนัง ไม่มีรอยบนผนัง ส่วนการเดินสายไฟในท่อร้อยสายไฟก็จะช่วยปกป้องสายไฟให้ทนทานขึ้น ป้องกันแมลงกัดแทะสายไฟได้ดี

ข้อดีของการเดินสายไฟแบบลอย

ข้อเสียของการเดินสายไฟแบบลอย

ต้องวางแผนในเรื่องการจัดวางสายไฟให้เป็นระเบียบดูสวยงาม โดยเฉพาะแบบตีกิ๊บ เพราะหากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก อาจจะทำให้สายไฟดูรกเต็มผนังบ้าน เมื่อใช้งานนานๆ ไป สีสายไฟและที่ทาทับบนสายไฟจะจางหรือลอกดูไม่สวยงาม

สำหรับการร้อยสายไฟในท่อ ต้องระวังไม่ให้สายไฟแออัด และมีความยาวเหมาะสม เพื่อป้องกันการลัดวงจรจากการกดทับในที่แคบ หากช่างใช้ท่อร้อยสายไฟผิดประเภทหรือคุณภาพไม่ดี มีการต่อฝากที่ไม่เหมาะสมเพราะต้องการลดต้นทุน จะทำให้มีปัญหาตามมาภายหลังได้ การเดินไฟแบบลอยยังทำให้ปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟที่รองรับจะต้องติดตั้งยื่นออกมาจากผนัง จึงต้องเช็คดูเรื่องระยะความลงตัวในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้วย

ท่อร้อยสายไฟ PVC สายไฟ THW ท่ออ่อนเหล็ก

การเดินสายไฟแบบลอย

การเดินสายไฟแบบลอย เหมาะกับบ้านแบบไหน

การเดินสายไฟแบบตีกิ๊บใช้ได้กับบ้านทั่วไปไม่ว่าจะเป็นบ้านร่วมสมัย บ้านไม้ บ้านปูนฉาบเรียบ ส่วนแบบร้อยท่อจะเหมาะกับบ้านที่โชว์ความดิบของโครงสร้าง ไม่ต้องการความเนี๊ยบสมบูรณ์แบบ เช่น บ้านปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์และอินดัสเทรียลมากกว่าแบบอื่นๆ

การเดินสายไฟแบบลอย เหมาะกับบ้านแบบไหน

เดินสายไฟแบบฝัง คืออะไร

การเดินสายไฟแบบฝังผนัง เป็นการเดินสายไฟในท่อร้อยสายไฟ (Electrical Conduit) ที่ฝังไว้ในผนังหรือฝ้าเพดานให้บังเเนวท่อร้อยสายไฟเอาไว้ ผนังบ้านจะดูเรียบไปทั้งผืนไม่มีแนวสายไฟ ไม่มีท่อร้อยสายไฟยึดบนผนังให้เห็น

เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน

ข้อดีของการเดินสายไฟแบบฝัง

ทำให้ภาพรวมการตกแต่งภายในดูสวยงาม หากร้อยสายไฟในท่อให้เรียบร้อยได้มาตรฐานจะมีความทนทานในการใช้งานนานนับสิบปี สามารถทำได้ทั้งในผนังเบาและผนังก่ออิฐ ปลอดภัยจากกระแสไฟฟ้ารั่ว ในบ้านที่สายไฟฝังผนังเบาจะมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพราะมีช่องว่างภายในระหว่างโครงคร่าว ทำให้เดินสายไฟได้ง่าย สามารถติดตั้งท่อร้อยสายไฟระหว่างติดตั้งโครงคร่าวได้เลย จากนั้นจึงค่อยปิดแผ่นผนัง จึงทำการแก้ไขได้ไม่ยากเมื่อมีปัญหา

สายไฟ THW รางทรังกิ้ง ดิจิทัลมัลติมิเตอร์

การเดินสายไฟในบ้าน

ข้อเสียของการเดินสายไฟแบบฝัง

การดำเนินงานซ่อนสายไฟไว้ในผนังก่ออิฐจะค่อนข้างยุ่งยากเพราะมีหลายขั้นตอน ต้องวางแผนการก่อสร้างเป็นอย่างดีและใช้ฝีมือของช่างผู้ชำนาญเท่านั้น เพื่อให้ได้งานที่สมบูรณ์สวยงาม ทั้งนี้เจ้าของบ้านควรตรวจงานอย่างใกล้ชิดระหว่างการเดินสายไฟ เพราะช่างบางคนอาจลดค่าใช้จ่ายวัสดุและมักง่ายด้วยการซ่อนสายไฟฟ้าในผนัง โดยไม่ร้อยสายไฟผ่านท่อ ทำให้สายไฟชำรุดเกิดไฟฟ้ารั่วและช็อตได้ง่าย

ข้อเสียอีกประการหนึ่งของการฝังสายไฟอยู่ใต้ผนังที่พบได้บ่อยคือ สายไฟอาจเกิดการชำรุดอยู่ในจุดที่มองไม่เห็น หากต้องการลด-เพิ่มสายไฟ หรือระบบไฟในบ้านมีปัญหาแล้วจำเป็นต้องไล่ตรวจเช็คซ่อมสายไฟ จำเป็นจะต้องทุบเจาะเปลือกผนังออกซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก เสี่ยงต่อการชำรุดเสียหาย และงานเก็บงานซ่อมแซมผนังที่ทิ้งร่องรอยไม่สวยงาม

กระเบื้องพื้น ไฟช่อ พรม

เดินสายไฟแบบลอย กับ เดินแบบฝังผนัง แบบไหนดีกว่ากัน

การเดินสายไฟแบบฝัง เหมาะกับบ้านแบบไหน

การเดินสายไฟแบบฝังผนัง ใช้งานได้ดีกับบ้านทั่วไปทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น คลาสสิค คันทรี หรือบ้านร่วมสมัย แต่จะเหมาะกับบ้านโมเดิร์นที่สุด เพราะต้องการรูปลักษณ์ของบ้านที่ผิวผนังและฝ้าเพดานเป็นระเบียบเรียบร้อย เนี๊ยบ ไม่มีแนวสายไฟให้ดูรกตา

โดยสรุป การเดินสายไฟทั้งสองแบบไม่ได้แตกต่างกันในเรื่องของรูปลักษณ์เท่านั้น แต่ยังมีส่วนเกี่ยวเนื่องกับสไตล์การตกแต่งบ้าน งบประมาณ การซ่อมบำรุง ในจุดนี้เจ้าของบ้านต้องพิจารณาจากปัจจัยแวดล้อมประกอบด้วย ทั้งเรื่องภาพรวมของบ้าน ค่าใช้จ่ายที่ตั้งเอาไว้ในใจ รวมถึงความยากง่ายในการติดตั้ง การดูแลรักษาในระยะยาวประกอบกัน ทั้งนี้เพื่อให้ได้สิ่งเหมาะและตอบโจทย์เฉพาะของบ้านเราที่สุดครับ

การเดินสายไฟแบบฝัง เหมาะกับบ้านแบบไหน

เราขอแนะนำ ทางเลือกดีๆ จาก Home Service ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัย ไร้กังวัล จากอันตรายเรื่องไฟฟ้าภายในบ้าน ทั้งเรื่องของการติดตั้ง ปลั๊ก, สวิตซ์, โคมไฟ รวมไปถึงการตรวจเช็คระบบไฟในบ้าน ด้วยช่างคุณภาพ โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ


สอบถามบริการเกี่ยวกับระบบไฟในบ้านเพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]